“Hãy để người Nga chờ đợi vụ nổ tiếp theo. Nếu Nga thay đổi biện pháp phòng thủ chống lại xuồng không người lái, chúng tôi sẽ đi trước họ một bước”, ông Vasyl Maliuk, Giám đốc Cơ quan An ninh Ukraine (SSU) phát biểu trên kênh truyền hình ICTV của Ukraine.

“Mọi thứ đều đến đúng thời điểm, bạn sẽ thấy mọi thứ”, ông Maliuk nói thêm. 

Phía Nga hiện chưa lên tiếng bình luận về thông tin ông Maliuk công bố.  

Xuồng không người lái Sea Baby của Ukraine. Ảnh: Cơ quan An ninh Ukraine

Hôm 24/3, Kiev tuyên bố đã tấn công 2 tàu đổ bộ cỡ lớn của Nga là Yamal và Azov, cùng trung tâm liên lạc ở thành phố cảng Sevastopol trên bán đảo Crưm và các cơ sở hạ tầng khác.

Theo nguồn tin tình báo mở và blogger quân sự của Nga, Ukraine đã sử dụng tên lửa hành trình Storm Shadow và SCALP phóng từ trên không do phương Tây cung cấp để tấn công.

Ngoài ra, giới chức Ukraine cho biết đợt tấn công đã gây ra nhiều thiệt hại lớn cho Hạm đội Biển Đen của Nga so với báo cáo ban đầu. Cụ thể, phát ngôn viên Hải quân Ukraine Dmytro Pletenchuk thông báo trung tâm liên lạc của Hạm đội Biển Đen, cùng tàu trinh sát lớp Ivan Khurs Yury Ivanov cũng bị hư hại trong vụ việc.

Ông Pletenchuk cho biết trong thời gian gần đây, Nga hiếm khi sử dụng tên lửa Kalibr vì căn cứ hải quân ở Sevastopol là nơi duy nhất Hạm đội Biển Đen có cơ sở hạ tầng cần thiết để nạp tên lửa.

Trong bản tin cập nhật hàng ngày, Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) cho hay các cuộc tấn công của Ukraine nhằm vào Hạm đội Biển Đen sẽ ngăn cản Nga tái triển khai tàu đến Sevastopol và phía tây Biển Đen, từ đó ảnh hưởng đến khả năng chiến đấu của Nga trong khu vực.

Ukraine được cho đã đánh chìm, hoặc gây hư hại nặng cho khoảng 1/3 Hạm đội Biển Đen. Theo dự báo đến năm 2025, 1/2 số tàu của Hạm đội Biển Đen có thể bị tấn công.

Trong số những con tàu của Nga bị Ukraine tấn công gây thiệt hại gần đây gồm tàu Caesar Kunikov lớp Ropucha vào tháng 2, tàu Olenegorsky Gornyak vào tháng 8/2023, và tàu đổ bộ Novocherkassk vào tháng 12 năm ngoái.

Dù sở hữu lực lượng hải quân hạn chế, nhưng các cuộc tấn công bằng tên lửa và xuồng không người lái của Ukraine đã buộc Nga phải di dời nhiều tàu thuộc Hạm đội Biển Đen khỏi Sevastopol tới thành phố cảng Novorossiysk. 

Lý do Nga không thể ngăn xuồng không người lái Ukraine tấn công tàu chiến

Lý do Nga không thể ngăn xuồng không người lái Ukraine tấn công tàu chiến

Kể từ lần đầu tiên được triển khai, xuồng không người lái hải quân (USV) đã trở thành vũ khí đáng gờm của Ukraine, và gây ra tổn thất nặng nề cho Hạm đội Biển Đen của Nga.

Xuồng không người lái thay đổi cục diện giao tranh giữa hải quân Nga và Ukraine

Xuồng không người lái thay đổi cục diện giao tranh giữa hải quân Nga và Ukraine

Binh sĩ Ukraine nhận định xuồng không người lái đã trở thành một biên giới mới trong giao tranh giữa hải quân Nga – Ukraine, và Ukraine đang chiếm ưu thế.


Share.