Chiều 14/4, Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết căng thẳng giữa Israel và Iran trong những ngày qua diễn biến phức tạp và tiếp tục leo thang.

Thông tin được đưa ra không lâu sau khi Iran tấn công vào Israel để đáp trả việc Tel Aviv oanh tạc trụ sở Đại sứ quán Iran ở Syria đầu tháng này.

Bộ Ngoại giao cho biết đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Israel và Đại sứ quán Việt Nam tại Iran ra khuyến cáo công dân về các biện pháp bảo đảm an ninh, an toàn.

Đại sứ quán được yêu cầu phải tiếp tục theo dõi sát tình hình, giữ liên lạc thường xuyên với cộng đồng người Việt, xây dựng các kế hoạch bảo hộ công dân phù hợp với diễn biến xung đột, bảo vệ an toàn cho công dân Việt Nam.

Bộ Ngoại giao cũng khuyến cáo công dân Việt Nam tạm thời không tới các khu vực xảy ra xung đột.

Bộ Ngoại giao đề nghị công dân Việt Nam ở địa bàn cần theo dõi sát tình hình, chủ động tiến hành các biện pháp đảm bảo an ninh, an toàn cần thiết cũng như tuân thủ nghiêm các quy định của chính quyền địa phương, không tụ tập đông người và hạn chế đi lại, đồng thời liên hệ ngay với Đại sứ quán Việt Nam tại Israel và Đại sứ quán Việt Nam tại Iran khi gặp khó khăn và cần được trợ giúp.

Trước đó, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo các đại sứ quán Việt Nam tại khu vực Trung Đông phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng sở tại và các đoàn ngoại giao ở địa bàn.

Các đại sứ quán cũng được chỉ đạo phải tăng cường các biện pháp bảo hộ công dân, cử cán bộ trực và liên lạc thường xuyên với các đầu mối cộng đồng người Việt Nam tại các địa bàn để liên tục cập nhật thông tin. Cho đến nay, tình hình công dân Việt Nam tại các địa bàn vẫn an toàn.

Đêm 13/4 (tức rạng sáng nay giờ Hà Nội) Iran phóng 100 máy bay không người lái (UAV) tấn công Israel, đẩy hai nước đến bờ vực xung đột toàn diện sau hơn một thập kỷ căng thẳng. 

Công dân Việt Nam cần giúp đỡ có thể liên hệ:

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel theo số điện thoại +972-50-818-6116 và +972-52-727-4248, +972-50-994-0889

Đại sứ quán Việt Nam tại Iran theo số điện thoại +98 21 22411670 và +98 9306 459 865

Tổng đài Bảo hộ công dân của Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao tại số điện thoại +84 981 84 84 84.

Hàng loạt quốc gia lên án Iran tấn công Israel

Hàng loạt quốc gia lên án Iran tấn công Israel

Hàng loạt quốc gia phương Tây đã lên án việc Iran thực hiện tấn công tên lửa nhằm vào Israel, trong khi một số nước lại kêu gọi các bên kiềm chế và tránh leo thang xung đột.

Khoảnh khắc căn cứ không quân Israel hứng đòn tên lửa của Iran

Khoảnh khắc căn cứ không quân Israel hứng đòn tên lửa của Iran

Truyền thông Iran đã công bố đoạn video ghi cảnh căn cứ không quân Ramon của Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) bị tấn công rạng sáng nay (14/4).

Iran dùng hơn 100 UAV tấn công đáp trả Israel

Iran dùng hơn 100 UAV tấn công đáp trả Israel

Iran đã thực hiện một đợt tập kích quy mô lớn bằng máy bay không người lái (UAV) nhằm trả đũa Israel sau vụ việc ở Syria.


Share.