Kết nối với chúng tôi

Xe

Có thể sang tên ôtô bằng giấy bán viết tay?

Được phát hành

on

Thứ bảy, 19/8/2023, 06:00 (GMT+7)

Tôi ở TP HCM, mua ôtô ở Huế đã qua nhiều đời chủ, chỉ có giấy mua bán viết tay (không có công chứng). (Hoang Quang)

Xin hỏi nếu sang tên tôi thì cần những thủ tục gì. Bây giờ muốn sang tên đổi chủ có được không?Tiếp tục đọc
Bấm để bình luận

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xe

Ôtô đi thẳng thế nào đúng quy tắc giao thông?

Được phát hành

on

Thứ hai, 18/9/2023, 08:47 (GMT+7)

Tại ngã ba, để điều khiển cho xe đi thẳng, người lái xe phải làm gì là đúng quy tắc giao thông.Tiếp tục đọc

Xe

Xe Kia, Mazda giảm giá hàng loạt trong tháng 9

Được phát hành

on

Các dòng giảm giá nhiều nhất của Kia là Sorento, Sportage, còn Mazda là CX-3, CX-30 với mức hàng chục triệu đồng.

Khuyến mại cho ôtô tiếp tục được các hãng và đại lý duy trì trong tháng 9 khi nhu cầu sắm xe vẫn chưa sôi động dù có ưu đãi lệ phí trước bạ cho xe lắp ráp. Với Mazda, hãng giảm giá nhiều nhất cho bộ đôi xe CX-3 và CX-30 nhập khẩu không được ưu đãi lệ phí trước bạ (Nghị định 41 chỉ dành cho xe lắp ráp).

Cụ thể, Mazda CX-3 giá 569-646 triệu đồng giảm 10-20 triệu tùy phiên bản. Trong khi CX-30 giá 709-749 giảm 45 triệu đồng cho cả hai phiên bản. Các mẫu CX-8 Premium, Mazda6 2.0 Premium giảm nhẹ 5 triệu đồng.

Với Kia, giá xe giảm đồng loạt ở nhiều sản phẩm. Trong đó, các bản máy xăng của dòng SUV cỡ D Sorento đang được đại lý giảm 35-75 triệu đồng tùy phiên bản, tương đương mức hỗ trợ 50% lệ phí trước bạ. Trong khi các bản máy dầu của dòng này giảm 45-50 triệu đồng tùy phiên bản. Với riêng bản hybrid sạc ngoài của Sorento, mức khuyến mại là 35 triệu đồng.

Mẫu xe giảm giá nhiều thứ hai sau Sorento là Kia Sportage với mức 10-60 triệu đồng tùy phiên bản. Dòng K3 có doanh số sau 8 tháng 2023 giảm mạnh so với cùng kỳ 2022 cũng được khuyến mại trên tất cả các phiên bản. Mức giảm cho K3 dao động trong khoảng 26-30 triệu đồng.

Dòng xe giá rẻ nhất của Kia là Morning ưu đãi 15-27 triệu đồng tùy phiên bản. Những mẫu như Carnival, Sonet, Seltos giảm nhẹ 5 triệu đồng. Tất cả các xe Kia đều lắp ráp trong nước nên ngoài mức giảm tiền mặt của hãng, khách còn hưởng ưu đãi giảm 50% lệ phí trước bạ khi lăn bánh xe.

Kia, Mazda giảm giá không phải cá biệt trên thị trường. Các hãng đối thủ như Mitsubishi, Toyota, Hyundai, Subaru, Volkswagen… cũng giảm giá trên diện rộng ở mức phổ biến hàng chục triệu đồng để kích cầu.

Sau 8 tháng 2023, Kia bán 24.120 xe, giảm 45% so với cùng kỳ 2022. Mazda bán 20.256 xe, giảm 18%.

Thành Nhạn


Tiếp tục đọc

Xe

Mua phải ôtô ăn cắp, chủ xe thắng kiện chính quyền

Được phát hành

on

MalaysiaMua phải chiếc xe cũ đã bị làm giả giấy tờ và mua đi bán lại nhiều lần, nữ bác sĩ vẫn thắng kiện chính quyền.

Vụ kiện do một nữ bác sĩ đâm đơn lên tòa án sau khi mua phải một chiếc Toyota Vellfire đời 2013 cách đây 3 năm và gặp rắc rối với Cục giao thông đường bộ Malaysia (JPJ).

Theo đó, khoảng 10 tháng sau khi Hema Thiyagu mua chiếc Toyota, xe bị JPJ thu giữ với lý do số khung và số máy đã bị đục lại. Đến tháng 5/2022, Hema kiện giám đốc JPJ, tổng giám đốc JPJ và chính phủ liên bang.

Trong đơn kiện, Thiyagu, 33 tuổi, cho rằng JPJ đã không giải thích được tại sao đơn vị này không phát hiện ra việc thay đổi số khung số máy khi cô đăng ký xe. Luật sư đại diện, K Simon Murali, cho rằng JPJ đã sơ suất trong việc cho phép chiếc xe được đăng ký trước đó với dữ liệu giả mạo.

Theo hồ sơ JPJ trình lên tòa án, chiếc Toyota đã bị lấy cắp và được đăng ký tại một bang với số khung và số máy của một xe ở bang khác. Sau đó, chiếc MPV được mua đi bán lại và đăng ký bất hợp pháp nhiều lần trước khi đến tay Thiyagu. Ngoài ra, khi bán lại xe, chủ sở hữu ban đầu cũng không có mặt trong quá trình hoàn thiện giấy tờ dù đây là quy định theo pháp luật.

Trong phần bào chữa, JPJ cho rằng mình không có trách nhiệm phải kiểm tra xe trước khi cho đăng ký, bởi đó là việc của cơ quan kiểm định. JPJ nói rằng quá trình đăng ký của họ chỉ dựa trên hồ sơ được yêu cầu, và vì thế, JPJ không có nghĩa vụ pháp lý phải báo với Thiyagu về lý do xe bị thu giữ.

Thẩm phán Anand Ponnudurai cho rằng tổng giám đốc JPH có trách nhiệm duy trì hệ thống đăng ký xe chính xác, đặc biệt với những xe có dấu hiệu bị giả mạo dữ liệu. Thẩm phán cũng nói JPJ cần nhanh chóng thu giữ chiếc xe ngay khi phát hiện việc giả mạo.

Trong trường hợp của Thiyagu, người phụ nữ này không biết rằng cô mua phải một chiếc xe bị làm giả giấy tờ và vì đã có nhiều đời chủ nên vị khách hàng cuối cùng này không nghi ngờ điều gì.

“JPJ có bằng chứng sớm nhất là vào 6/12/2019, tức 8 tháng trước khi Thiyagu mua xe, cho thấy chiếc Vellfire có thể bị giả mạo, nhưng đã không làm gì”, thẩm phán nói. Vì thế, cả giám đốc và tổng giám đốc của JPJ đều có trách nhiệm.

Theo phán quyết đưa ra hôm 14/9, Thiyagu nhận 29.700 USD tiền thiệt hại và 2.100 USD chi phí. Khoản tiền này do chính phủ liên bang chi trả.

Mỹ Anh (theo Free Malaysia Today)


Tiếp tục đọc
Advertisement

Xu hướng