Kết nối với chúng tôi

Xe

Các phụ kiện ôtô gây nguy hiểm khi sử dụng sai cách

Được phát hành

on

Thảm sàn, giá đỡ điện thoại, phim cách nhiệt là những phụ kiện tài xế cần lưu ý khi sử dụng, nhằm phòng tránh tai nạn có thể xảy ra.

Thảm sàn xe

Thảm sàn một phụ kiện thông dụng trong nội thất, giúp tránh bụi bẩn, nước, bùn từ giày dép bám vào lớp lót nỉ bên trong, vốn khó vệ sinh nếu bị dính các chất bẩn dạng lỏng. Hầu hết các xe đều được trang bị chốt gắn thảm ở ghế lái và ghế phụ, nhằm cố định thảm, ngăn tình trạng trượt khỏi vị trí, gây cản trở bàn đạp côn/phanh/ga. Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra trên thế giới vì thảm không được lắp đúng cách.

Chính vì thế, tài xế nên chọn đúng chủng loại thảm và gắn thảm đúng cách nhằm luôn đảm bảo an toàn tối đa khi lưu thông trên đường. Các chuyên gia khuyến cáo tài xế chỉ nên dùng một lớp thảm, và phải lắp thảm đúng chủng loại, kích thước cho mẫu xe sử dụng. Ngoài ra, thảm phải được lắp cố định ở sàn xe bằng các chốt. Tránh tình trạng chồng lên nhau, vì lúc này lớp thảm ở trên không được cố định bởi chốt, khiến dễ trượt. Ngoài ra tài xế nên vệ sinh không chỉ ở thảm, mà còn ở phần sàn xe bên dưới lớp thảm.

Giá đỡ điện thoại

Vừa sử dụng điện thoại vừa lái xe là một trong những nguyên nhân gây tai nạn phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới. Do đó, khi sử dụng giá đỡ điện thoại, tài xế không nên lắp ở những vị trí có thể gây cản trở tầm nhìn, hoặc làm mất tập trung khi lái xe, ví dụ như giữa kính lái. Các chuyên gia cho biết vị trí an toàn nhất để lắp đặt giá đỡ điện thoại là ở dưới sát chân kính lái, hoặc ở vị trí bệ nghỉ tay giữa xe.

Bên cạnh đó, các loại giá đỡ có ngàm gắn vào cửa gió điều hòa có thể khiến các nan bị gãy nếu điện thoại quá nặng, tài xế nên cân nhắc khi dùng loại này.

Phim cách nhiệt

Với các nước ở vùng khí hậu nhiệt đới, nhiều nắng, phim cách nhiệt là một phụ kiện hữu dụng giúp khoang xe mát hơn, luồng không khí dễ chịu hơn khi xe lưu thông ngoài nắng. Thông thường, phim càng tối hiệu quả cách nhiệt sẽ cao hơn.

Ở một số quốc gia, việc dán phim cách nhiệt được quy định rõ, bao gồm cả độ tối tối đa mà xe được phép dán. Tại Việt Nam chưa có quy định rõ ràng, do đó một số tài xế thường yêu cầu dán các loại phim có độ tối cao để tăng hiệu quả cách nhiệt. Tuy nhiên, các loại phim này sẽ khiến tài xế giảm tầm nhìn vào buổi tối, vì độ cản sáng lớn, ít ánh sáng bên ngoài lọt vào xe hơn. Do đó, tài xế không nên chọn loại phim quá tối, và nên thử hiệu quả của phim cả buổi sáng và buổi tối trước khi quyết định dán lên xe.

Tân Phan (theo The Argus)


Tiếp tục đọc
Bấm để bình luận

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xe

Biển giao thông hình thoi có ý nghĩa gì?

Được phát hành

on

Thứ năm, 21/9/2023, 07:00 (GMT+7)

Thỉnh thoảng tôi có bắt gặp biển báo dạng hình thoi nhưng không hiểu ý nghĩa của biển này. (Quốc Trung)Tiếp tục đọc

Xe

Lái ôtô qua ngã tư, nên đi nhanh hay đi chậm?

Được phát hành

on

Thường tôi đi chậm để quan sát nhưng vì đi chậm nên các xe phía sau còi giục giã rất khó chịu. (Hoài Thương)

Tôi rất phân vân không biết khi qua ngã tư có đèn tín hiệu thì đi như thế nào cho đúng. Khi đèn vừa chuyển xanh không phải từ các hướng đèn đỏ các xe đều dừng lại ngay, khá nhiều xe còn cố đi qua nên tôi không thể phóng nhanh qua được vì thấy khá nguy hiểm, thường tôi sẽ đi chậm chậm qua. Nhưng khi tôi đi chậm qua thì các xe phía sau bấm còi liên tục khiến tôi bối rối. Thực tế thời gian đèn xanh chỉ có khoảng 30 giây nên đôi khi đi chậm tôi cũng thấy hơi áy náy với những người đang vội vàng.

Xin hỏi những người có kinh nghiệm lái xe lâu năm, khi qua ngã tư có đèn giao thông, tôi nên đi thế nào cho hợp tình hợp lý?

Xin cám ơn.


Tiếp tục đọc

Xe

Xe buýt tự lái như robot biến hình

Được phát hành

on

AnhMẫu xe buýt Aurrigo đang được thử nghiệm tại Anh và CH Czech với công nghệ lái tự động tiên tiến.

Xe buýt tự lái như sắp biến hình

Video: Aurrigo Driverless Technology

Aurrigo – trụ sở ở Anh – giới thiệu Auto-Shuttle với tiềm năng khai thác dịch vụ vận chuyển khách công cộng ở châu Âu trong tương lai gần. Trước tiên, xe sẽ có một người điều hành trực tiếp trong thời gian thử nghiệm nhằm kịp thời can thiệp trong những tình huống sai sót. Tuy nhiên, hãng có kế hoạch sớm thay thế lái phụ này bằng một giám sát viên từ xa khi công nghệ lái tự động phát triển hoàn thiện.

Hiện xe buýt tự lái được thử nghiệm ở Milton Keynes, Anh cũng như ở các thành phố Prague và Brno của CH Czech. Xe hoạt động dựa trên công nghệ LiDAR, cùng loạt camera và phần mềm do chính Aurrigo phát triển.

Mỹ Anh (theo Carscoops)


Tiếp tục đọc
Advertisement

Xu hướng