Xe tăng Abrams. Ảnh: NY Timesl

Tờ The New York Times ngày 20/7 viết, cuộc chiến UAV ở Ukraine đã bắt đầu gây thiệt hại nặng nề cho một trong những biểu tượng mạnh mẽ nhất của sức mạnh quân sự Mỹ là xe tăng. Các máy bay không người lái có thể khiến việc sử dụng xe tăng trong các cuộc xung đột ở tương lai phải được xem xét lại. 

Một quan chức Mỹ cho biết, trong hai tháng qua, các lực lượng Nga đã tiêu diệt 5 trong số 31 xe tăng M1 Abrams do Mỹ sản xuất mà Lầu Năm Góc gửi tới Ukraine vào mùa thu năm ngoái.

Theo Đại tá Markus Reisner, một huấn luyện viên quân sự người Áo, người theo dõi sát sao cách sử dụng vũ khí cũng như những vũ khí bị thất lạc trong cuộc xung đột ở Ukraine, ít nhất ba chiếc M1 Abrams khác đã bị hư hại vừa phải kể từ khi xe tăng được đưa ra tiền tuyến vào đầu năm nay.

Trong hầu hết các trường hợp, xe tăng Mỹ bị máy bay không người lái tự sát góc nhìn thứ nhất (FPV), còn gọi là đạn tuần kích phá hủy. Những máy bay không người lái như vậy có khả năng cơ động chủ động trước khi tấn công mục tiêu. 

Tuy nhiên, trong ít nhất một trường hợp, xe tăng Abrams của Mỹ đã bị hạ gục trong cuộc đấu tay đôi với xe tăng chiến đấu chủ lực T-72B3 của Nga. Quân đội Nga đã công bố hàng chục video, chủ yếu do UAV ghi hình, cho thấy các thiết bị mà Mỹ cung cấp cho Ukraine bị phá hủy. 

Can Kasapoglu, một nhà phân tích quốc phòng tại Viện Hudson ở Washington cho biết, những chiếc xe tăng hóa ra dễ dàng bị tiêu diệt bằng UAV phát nổ hơn so với những gì một số quan chức và chuyên gia đã giả định lúc đầu. Ông Markus Reisner cho hay, tình huống như vậy không thể tin được. Và rằng, các UAV của Nga là sát thủ chống tăng có độ chính xác cao, chi phí thấp. 

Theo ông Reisner, các UAV có độ chính xác hơn 90% và có khả năng bắn trúng các phương tiện bọc thép hạng nặng ở những điểm yếu nhất của nó. Tùy thuộc vào kích thước và sự tinh vi của công nghệ, UAV có thể chỉ có giá 500 USD, đây là một khoản đầu tư nhỏ để tiêu diệt một chiếc xe tăng Abrams có giá 10 triệu USD. 

Các chuyên gia Mỹ thừa nhận rằng không có cách nào dễ dàng hoặc duy nhất để bảo vệ xe tăng khỏi một cuộc tấn công của UAV.  

Ông Zelensky thừa nhận xe tăng Abrams không làm thay đổi cục diện chiến trườngTổng thống Volodymyr Zelensky cho rằng, xe tăng Abrams của Mỹ viện trợ không thể phát huy vai trò lớn trên chiến trường vì Ukraine nhận được số lượng quá ít.


Share.