Nằm cách căn cứ Highway 35km (nơi đóng quân của Đội Công binh Việt Nam) về phía nam khu vực Abyei, Rumamier là nơi diễn ra nhiều vấn đề mất an ninh tại khu vực.

Khảo sát của Đội Công binh Việt Nam cho thấy, đây là nơi có nhiều ao, hồ tự nhiên lớn, đặc biệt vào mùa khô, hệ thống này đảm bảo nguồn cung chính về nước sinh hoạt cho người dân cũng như chăn, nuôi gia súc.

Những ngôi làng bị bỏ hoang ở gần nơi xây dựng căn cứ. Ảnh: Đội Công binh Việt Nam

Đoàn khảo sát còn tìm thấy những ngôi làng bị bỏ hoang ngay tại nơi được coi là khởi nguồn sống. Hàng trăm nóc nhà phủ bụi, vật dụng sinh hoạt như xô, chậu, gàu nước, bàn ghế, quần áo…ngổn ngang khắp nền đất. 

Vào cuối tháng 2, với nạn cướp bóc có vũ trang và gần đây là những vụ tấn công, giết người do xung đột sắc tộc, đã khiến người dân lo sợ, kéo theo toàn bộ gia đình cùng đàn gia súc di tản về phía bắc.

Trước đó, đây là vị trí đóng quân tạm thời của một đơn vị Ghana. Tuy nhiên do địa hình đặc thù, vào mùa mưa gần như tất cả tuyến đường cũng như doanh trại đều ngập trong biển nước, không thể di chuyển, nên chỉ sử dụng vào mùa khô.

Nhằm đảm bảo an ninh, an toàn cho khu vực Rumamier, phái bộ UNISFA đã yêu cầu tăng cường sự hiện diện quân sự tại địa bàn; tổ chức lực lượng với quân số 55 người thường trực. Đồng thời, triển khai cho Đội Công binh Việt Nam xây dựng căn cứ cố định cho đơn vị Ghana.

img 7511.jpg
Vượt thời tiết khắc nghiệt của Châu Phi, Đội Công binh Việt Nam nỗ lực xây dựng xong căn cứ để kịp trước mùa mưa vào tháng 5. Ảnh: Đội Công binh Việt Nam
img 7518.jpg
Ảnh: Đội Công binh Việt Nam

Đại tá Nguyễn Việt Hưng, Đội trưởng Đội Công binh, cho biết: “Ngay khi nhận nhiệm vụ chúng tôi đã xác định hai công việc chủ chốt: thứ nhất, về chuyên môn công binh, trước mắt phải nâng cấp về hạ tầng nền đất. Đây là tiền đề để đảm bảo triển khai có hiệu quả các công tác tiếp theo như xây dựng bãi đỗ trực thăng, dựng doanh trại… Song song với đó, phối hợp tích cực với đơn vị bạn, bảo đảm an ninh an toàn cho cán bộ, nhân viên của đội khi thực hiện nhiệm vụ xa căn cứ”.

Dưới thời tiết nắng gắt hơn 40 độ C, không một bóng mát nhưng với tinh thần quyết tâm, cán bộ, nhân viên Đội đã nhanh chóng lắp ghép, bố trí lều, bạt đảm bảo nơi ăn, chốn ở, chuẩn bị tốt nhất cho việc thực hiện nhiệm vụ tại địa bàn nằm xa căn cứ.

Thiếu tá Nguyễn Anh Vinh, Phân đội trưởng Công trình 2, Đội Công binh Việt Nam, chia sẻ: “Tranh thủ ngày nghỉ, các phân đội đã phối hợp, bố trí lực lượng gồm 35 người, cùng với hệ thống xe, máy công binh di chuyển sớm lên địa bàn để nhanh chóng bắt tay vào thực hiện nhiệm vụ đột xuất”.

mat bang can cu tai rumamier.jpg
Mặt bằng căn cứ đang được xây dựng tại Rumamier. Ảnh: Đội Công binh Việt Nam

Đây được coi là một trong những dự án trọng điểm của phái bộ. Theo dự kiến, toàn bộ hệ thống doanh trại cố định được triển khai xây dựng trong vòng 45 ngày. Đội Công binh đã đặt chỉ tiêu hoàn thiện dự án sớm vào đầu tháng 5, sẵn sàng đưa công trình vào sử dụng trước khi mùa mưa bắt đầu.

Hồi đầu năm, Đội Công binh Việt Nam cũng xây doanh trại cho đơn vị Nepal tại trụ sở Phái bộ UNISFA. Dự kiến, trong nửa cuối năm 2024, đội sẽ tiếp tục khởi công dự án doanh trại cho đơn vị phản ứng nhanh Trung Quốc.

Ngoài ra, Đội Công binh cũng triển khai lực lượng thi công mặt bằng, đào kênh, đắp ụ chắn, làm hàng rào bảo vệ xung quanh doanh trại đơn vị bộ binh Pakistan tại khu vực Difra, thuộc phân khu bắc Abyei.

Abyei là khu vực tranh chấp giữa Sudan và Nam Sudan. Năm 2011 hai nước ký thỏa thuận cam kết rút quân khỏi khu vực phi quân sự tại Abyei và thiết lập cơ chế hỗn hợp để giải quyết vấn đề. Tuy nhiên, đến nay hai nước chưa có nhiều tiến triển thực chất.

UNISFA được thành lập năm 2011 theo Nghị quyết 1990 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc với nhiệm vụ bảo vệ thường dân và thúc đẩy phi quân sự hóa tại Abyei.

Năm 2024, đánh dấu tròn 10 năm Việt Nam triển khai lực lượng tham gia sứ mệnh gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc. 

Đội Công binh Việt Nam xây doanh trại thông minh tại châu Phi

Đội Công binh Việt Nam xây doanh trại thông minh tại châu Phi

Đội Công binh Việt Nam tại phái bộ UNISFA đang xây dựng doanh trại thông minh. Ngay từ mùng 3 Tết, Đội Công binh đã bắt tay vào thực hiện dự án Smart Camp.

Trăn trở của vị đại tá 'mũ nồi xanh' và tin vui từ châu Phi

Trăn trở của vị đại tá ‘mũ nồi xanh’ và tin vui từ châu Phi

Trước những trăn trở của Đại tá Mạc Đức Trọng về khu bảo vệ dân thường và lớp học bị mất mái tại Abyei (Nam Sudan), Đội trưởng Đội Công binh số 2 thông báo tin vui đã xây được khu 1ha để hỗ trợ người dân và lên phương án sửa lớp học.


Share.