Chiều 4/4, phiên xét xử đối với Trương Mỹ Lan và các đồng phạm tiếp tục phần nói lời sau cùng của các bị cáo.

Không kìm được nước mắt, bị cáo Đỗ Thị Nhàn (cựu Cục trưởng Cục Thanh tra giám sát ngân hàng Nhà nước) nói, suốt 30 năm công tác trong ngân hàng, trong đó có 24 năm làm nhiệm vụ thanh tra, luôn được đồng nghiệp tin yêu nhưng chỉ vì sai lầm mà bản thân đã phải trả giá.

Bị cáo cho rằng mình đã thành khẩn khai nhận hành vi ngay từ những ngày đầu điều tra. Tại phiên tòa, bị cáo trình bày nguyên nhân, lý do chỉ mong thể hiện thêm điều kiện, hoàn cảnh phạm tội để tòa xem xét, không cố ý đổ tội cho ai. 

Bị cáo Đỗ Thị Nhàn

“Chuỗi ngày vừa qua là những ngày tột cùng đau khổ của bị cáo và gia đình. Bị cáo là đứa con bất hiếu không lo trọn tang hiếu cho mẹ, bố già 90 tuổi bệnh tật”, bị cáo Nhàn nức nở nói.

Bị cáo gửi lời tới bố, chồng, con và anh chị em trong gia đình, họ hàng, bạn bè và cũng cảm ơn trại tạm giam, y tế đã tạo điều kiện cho bị cáo đi khám trong những ngày suy kiệt về sức khỏe.

“Bị cáo mong tòa mở lòng từ bi bác ái, độ lượng với bị cáo và 11 thành viên đoàn thanh tra và 2 lãnh đạo, để mọi người sớm trở về gia đình dưỡng bệnh, là chỗ dựa tinh thần cho các con cháu…”, bị cáo Nhàn tha thiết nói.

Thừa nhận hành vi như cáo trạng truy tố, bị cáo Nguyễn Văn Hưng (cựu Phó Chánh thanh tra ngân hàng Nhà nước) tự nhận trách nhiệm của mình, với tư cách lãnh đạo ra quyết định thanh tra nhưng không hoàn thành. 

W-nguyenvanhung-1.gif
Bị cáo Nguyễn Văn Hưng

“Bị cáo kính xin HĐXX, VKS khoan dung hơn, độ lượng hơn, thấu hiểu hơn để giảm thêm mức án cho đoàn thanh tra, đặc biệt là bị cáo Đỗ Thị Nhàn”, bị cáo Hưng xin cho thuộc cấp. Cạnh đó, bị cáo cũng mong HĐXX khoan hồng, áp dụng mức án nhẹ nhất để bị cáo sớm được trở về với gia đình.

“Không có một ngôn từ nào diễn tả hết được sự day dứt, ân hận và hối tiếc của bị cáo”, bị cáo Nguyễn Cao Trí (Chủ tịch HĐQT Công ty Văn Lang, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Capella) mở đầu lời nói sau cùng của mình.

Bị cáo Trí gửi lời xin lỗi đến gia đình, người thân, anh chị em cộng sự, những người nỗ lực ngày đêm làm việc cật lực hơn một năm qua để đảm bảo sự hoạt động bình thường của hệ thống giáo dục Văn Lang của bị cáo.

“Chị Lan nhiều lần xin giảm nhẹ cho tôi vì chị hiểu bối cảnh ngặt nghèo mất kết nối không liên lạc được với nhau. Tôi mong rằng với sai phạm mang tính cá nhân này sẽ không ảnh nhiều đến hệ thống giáo dục của tôi, đến tâm tư tình cảm, đến công tác giảng dạy của thầy cô giáo, giảng viên, sinh viên”, bị cáo Trí trình bày.

Theo bị cáo Nguyễn Cao Trí, qua 15 tháng tạm giam, trong đó có 12 tháng bị cáo đối mặt với chấn thương cột sống, tới nay chưa được chữa trị. “Tôi bị gẫy 2 đốt sống. Đó có lẽ là hình phạt đau đớn, vô cùng sâu sắc với tôi”, bị cáo Trí nói.

nguyencaotri-1.gif
Bị cáo Nguyễn Cao Trí

Bị cáo Trí cũng mong tòa chấp nhận đề nghị của bà Trương Mỹ Lan, chuyển số tiền 1.000 tỷ đồng của bị cáo sang cho bị cáo Trương Huệ Vân để bị cáo này khắc phục hậu quả.

Sau khi nghe bị cáo Trí nói lời sau cùng, chủ tọa thông báo về việc nhận được đơn kiến nghị của luật sư bào chữa của bị cáo về việc chữa bệnh cho ông Trí. HĐXX cho biết sẽ chuyển đơn cho trại tạm giam để xem xét khám chữa bệnh cho bị cáo theo đúng quy định pháp luật.

Tòa nghỉ nghị án tới ngày 11/4 sẽ tuyên án.


Share.