Tập đoàn Masan của tỷ phú Nguyễn Đăng Quang sáng 24/6 đã có phản hồi về những tin tức mới đây từ nguồn báo Hàn Quốc liên quan đến khoản đầu tư của Tập đoàn SK Group của Hàn Quốc vào Masan.

Theo bài báo từ tờ Maeil Business Newspaper của Hàn Quốc, về việc SK Group (SK) “đã thực hiện quyền chọn bán (quyền bán cổ phiếu) để bán 9% cổ phần sở hữu tại Masan Group”, Masan Group cho biết, thông tin này là không đúng. Cho đến nay, SK chưa thực hiện quyền chọn bán.

Masan của ông Nguyễn Đăng Quang khẳng định, cả 2 doanh nghiệp hiện đang trong giai đoạn cuối cùng về một lộ trình cụ thể, theo điều kiện thuận lợi của thị trường để SK Group giảm cổ phần sở hữu tại Masan Group. 

Cũng theo thông báo, SK đã xác định được các nhà đầu tư chuyên nghiệp, có quy mô tầm vóc quốc tế và am hiểu hoạt động kinh doanh của Masan để chuyển nhượng cổ phần sở hữu tại Masan. Lộ trình này được xây dựng để bảo vệ và giúp tối đa hóa giá trị cho cổ đông của cả hai doanh nghiệp.

Tập đoàn Masan của tỷ phú Nguyễn Đăng Quang phủ nhận thông tin ông lớn SK Group thực hiện quyền chọn bán cổ phần tại doanh nghiệp này. Ảnh: MSN

SK là một chaebol tại Hàn Quốc. Tập đoàn này trở thành cổ đông của Masan Group từ năm 2018. Khi đó, ông lớn Hàn Quốc đã chi ra 530 tỷ won (khoảng gần 11.000 tỷ đồng) để mua 9,5% vốn của Masan Group.

Hồi giữa tháng 11/2021, SK Group thông qua công ty con là SK South East Asia Investment cũng đã đầu tư mua cổ phần của WinCommerce – mảng bán lẻ của Tập đoàn Masan. Cụ thể, SK South East Asia Investment đã mua lại 16,3% cổ phần của công ty với giá 460 tỷ won (410 triệu USD). Sau đó, SK Group tiếp tục đầu tư 340 triệu USD để sở hữu 4,9% cổ phần của The CrownX. Masan nắ 85% tại The CrownX.

The CrownX được thành lập năm 2019, trên cơ sở hợp nhất các mảng thực phẩm và đồ uống của Masan với mảng bán lẻ WinCommerce.  

Trước đó, Tờ Maeil Business Newspaper đưa tin, tập đoàn SK đang có ý định bán cổ phần đang nắm giữ tại các “gã khổng lồ” tại Việt Nam để thu hồi lại 1.000 tỷ won tiền đầu tư ban đầu (khoảng 720 triệu USD theo tỷ giá hiện tại). SK Group đang trong quá trình tái cơ cấu hoạt động kinh doanh nên sẽ đánh giá lại các khoản đầu tư để đảm bảo dòng tiền.

Hồi tháng 5, ông Danny Le – Tổng giám đốc Masan Group trả lời các nhà đầu tư cho biết SK Group sẽ không bán ra ồ ạt đối với cổ phiếu MSN của Masan Group. Masan Group và SK dự kiến sẽ thực hiện thoái vốn có lộ trình trong vòng 24 tháng.

Ông Nguyễn Đăng Quang trở lại danh sách tỷ phú USD: Chờ một cú bứt phá thập kỷChủ tịch Tập đoàn Masan Nguyễn Đăng Quang nằm trong danh sách 6 tỷ phú USD người Việt. Ông có thể bứt phá trong thập kỷ tới nhờ đế chế tiêu dùng-bán lẻ số 1 Việt Nam cũng như cỗ máy cung cấp nguyên liệu sản xuất pin hiệu suất cao trong tương lai.


Share.