Liên quan đến vụ rơi cánh quạt của Nhà máy điện gió Hòa Bình 5 ở Bạc Liêu xảy ra hơn 3 tháng trước, ngày 10/6, một lãnh đạo UBND huyện Hòa Bình (tỉnh Bạc Liêu) cho biết, huyện vừa có báo cáo bước đầu kết quả xử lý khiếu nại của ông Nguyễn Văn Kiên (người nuôi cá) và Nhà máy điện gió Hòa Bình 5.

Ông Kiên là người trước đó đã thống kê thiệt hại cá nuôi, mong muốn xem xét bồi thường hơn 160 tỷ đồng trong vụ rơi cánh quạt này.

Cá trong ao bị chết được người nuôi cho là do ảnh hưởng của sự cố rơi cánh quạt điện gió (Ảnh: NDCC).

Theo lãnh đạo UBND huyện Hòa Bình, ban, ngành huyện đã có buổi làm việc giữa các bên (phía ông Kiên và nhà máy điện gió), trong đó nêu rõ những quyền lợi, nghĩa vụ đôi bên để tự thỏa thuận mức hỗ trợ thiệt hại. Tuy nhiên, qua trao đổi, các bên không đi đến thỏa thuận chung.

Cụ thể, sau khi tính toán lại, thu thập hồ sơ, chứng từ, căn cứ vào số lượng, trọng lượng cá lớn, nhỏ và chi phí đầu tư thực tế tại thời điểm xảy ra sự cố gây thiệt hại, hộ ông Kiên yêu cầu chủ đầu tư Nhà máy điện gió Hòa Bình 5 hỗ trợ, bồi thường gần 23 tỷ đồng.

Đại diện Nhà máy điện gió Hòa Bình 5 không thống nhất bồi thường, hỗ trợ số tiền trên.

Chiều 10/6, trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Nguyễn Văn Kiên cho biết số tiền gần 23 tỷ đồng chỉ là chi phí đầu tư ban đầu, còn những chi phí từ khi xảy ra sự cố đến nay chưa được tính vào.

Theo lãnh đạo UBND huyện Hòa Bình, trước mắt các bên không thống nhất ý kiến với nhau, huyện sẽ hướng dẫn các bên nộp đơn khởi kiện ra tòa để được giải quyết theo quy định pháp luật.

Như Dân trí đã đưa tin, sau khi xảy ra sự cố rơi cánh quạt điện gió của Nhà máy điện gió Hòa Bình 5 vào ngày 1/3, ông Nguyễn Văn Kiên có đơn yêu cầu cơ quan chức năng địa phương kiểm tra thiệt hại cá nuôi trong ao (cá dứa). Ông Kiên cho rằng, sự cố đã làm ảnh hưởng đến 15 ao nuôi cá của ông, khiến cá bị chết rất nhiều.

Khoảng 17h ngày 1/3, trụ tuabin gió WT08 của Nhà máy điện gió Hòa Bình 5 (giai đoạn 1) nằm tại xã Vĩnh Thịnh (huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu) bị rơi vỏ động cơ và cánh quạt.

Các ngành chức năng xác định thực tế tại hiện trường sự cố không gây thiệt hại về người. 

Nhà máy điện gió Hòa Bình 5 được xây dựng trên diện tích gần 30ha với 26 trụ tuabin, mỗi trụ cao 140m; vốn đầu tư hơn 3.200 tỷ đồng. Nhà máy khánh thành vào cuối tháng 4/2022. Đây là nhà máy điện gió có quy mô lớn nhất trên đất liền tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Share.