Chị B.T.H (33 tuổi, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) tìm đến Trung tâm Phân tích ADN và Công nghệ di truyền Hà Nội mang theo tờ kết quả xét nghiệm ADN cho thấy chồng và con gái của chị không cùng huyết thống. Người phụ nữ này khẳng định chị không có quan hệ ngoài hôn nhân, mang thai tự nhiên nên thông tin giám định trên là sai.

Bà Nguyễn Thị Nga, Giám đốc Trung tâm phân tích ADN và Công nghệ di truyền Hà Nội, đưa ra nghi vấn người đăng ký xét nghiệm cố tình lấy sai mẫu. 

Kết quả xét nghiệm ADN có tỷ lệ chính xác rất cao. Ảnh: Dailytrust

Theo chị H, đây là tờ giám định chồng chị đưa cho từ tuần trước. Anh ta khẳng định đứa trẻ không phải con ruột để ép chị ly hôn, rũ bỏ luôn trách nhiệm với con. Người phụ nữ rất sốc khi cầm tờ kết quả này nên quyết chứng minh sự thật. 

Hai vợ chồng chị H. đều từ tỉnh lẻ lên Hà Nội học tập và làm việc. Sau khi kết hôn 8 năm trước, chị bị lưu thai nhiều lần. Lúc sinh con, chị xin nghỉ việc ở nhà dưỡng thai và chăm con. 

Con gái bị rối loạn ngôn ngữ, chị còn chịu trách nhiệm đưa đón con đi học nói. Khi con gái đã giao tiếp ổn, chị mới đi làm trở lại. Vì thế, chồng là người kiếm tiền chính trong gia đình, nhà và xe đều do anh mua. Chị hài lòng với cuộc hôn nhân của mình.

Tuy nhiên, từ đầu năm nay, chồng chị liên tục đòi ly hôn để đến với người phụ nữ khác. Chị H. muốn giữ lại gia đình cho con nhưng chồng không đồng ý, đồng thời không muốn chia tài sản cho vợ. Do đó, người chồng đi làm giám định huyết thống, chứng minh chị H. ngoại tình để “ôm trọn” tài sản.

Sau khi nghe hoàn cảnh của chị H., bà Nga tư vấn người vợ trẻ làm đơn xin giám định lại ADN từ tòa án. Việc lấy mẫu được thực hiện ngay tại trung tâm, tránh hiện tượng cố tình tráo mẫu. 

Tuy nhiện, khi có thông báo của tòa án, người chồng không đến lấy mẫu xét nghiệm. Bà Nga cho biết thêm anh ta đã tìm cách liên hệ để “nhờ vả” nhưng trung tâm từ chối. Bà Nga thông tin trường hợp như gia đình chị H. không hiếm. Nhiều người tìm cách thay đổi kết quả xét nghiệm ADN để bỏ rơi con cái và dứt tình với vợ. 

Vị chuyên gia này cho biết thêm xét nghiệm ADN không chỉ giúp xác định quan hệ huyết thống mà còn có thể xác định các đột biến trong gene, nhiễm sắc thể hoặc protein cho biết bạn có mắc bệnh di truyền hay không. 

Xét nghiệm ADN hé lộ thai nhi trong bụng người mẹ không phải con ruộtMang thai tháng thứ 5, gia đình chị H. dự định sang nước ngoài định cư nhưng khi làm giám định huyết thống bằng xét nghiệm ADN, mọi tính toán đều đổ bể.


Share.