Giảm lỗ, đặt mục tiêu giao 100.000 ô tô điện

Hãng xe điện VinFast (VFS) của tỷ phú Phạm Nhật Vượng vừa công bố kết quả kinh doanh quý IV/2023 với doanh thu tăng 133% so với cùng kỳ, lên 437 triệu USD, nhưng lỗ 4.200 tỷ đồng. Lũy kế cả năm 2023, VinFast ghi nhận khoảng 1,2 tỷ USD doanh thu, tăng hơn 1,9 lần so với năm trước và lỗ gộp khoảng 552 triệu USD.

Trong năm 2023, VinFast đã bàn giao tổng cộng 34.855 xe ô tô điện tăng 48% so với năm trước và bán thêm 72.468 xe máy điện.

Như vậy, khoản lỗ của VinFast đang thu hẹp lại và biên lợi nhuận tăng đáng kể nhờ tối ưu hóa chi phí.

Một điểm đáng lưu ý trong báo cáo của VinFast là kế hoạch khá tham vọng với mục tiêu giao 100.000 ô tô điện trong năm 2024. VinFast mục tiêu đạt khoảng 130 điểm bán hàng ở Bắc Mỹ và 400 điểm bán hàng toàn cầu đến cuối năm 2024.

Việc bán xe ô tô điện trên thế giới đang chứng kiến sự cạnh tranh khốc liệt. Mở rộng thị trường được xem là một giải pháp.

Theo VinFast, hãng xe điện của Việt Nam đang dồn lực vào việc mở rộng thị trường, đặc biệt là những thị trường tiềm năng như Indonesia và Ấn Độ. Mục tiêu là thúc đẩy tăng trưởng doanh số. Việc tối ưu chi phí sản xuất, chi phí nguyên vật liệu cấu thành sản phẩm và chi phí vốn đầu tư (Capex) được coi trọng để có thể mở rộng thị trường.

Khác với Tesla, việc bán hàng của VinFast sẽ dựa đáng kể vào các đại lý trên phạm vi toàn cầu.

Tổng kết năm 2023, theo bà Lê Thị Thu Thủy, Chủ tịch Hội đồng quản trị VinFast, hãng xe này ghi nhiều dấu ấn, trong đó có sự kiện niêm yết trên sàn Mỹ, ra mắt nhiều sản phẩm mới, mở rộng mạng lưới phân phối…

Dù vậy, trên thực tế, hãng xe của tỷ phú Vượng cũng gặp nhiều khó khăn như việc huy động vốn trên thị trường tài chính Mỹ trong bối cảnh dòng vốn trên thế giới đang khá thận trọng với nhiều mảng, từ công nghệ cho tới xe điện, và chỉ dồn dập chảy vào một lĩnh vực là trí tuệ nhân tạo (AI).

Gần đây, theo DealStreetAsia, VinFast đang tiếp cận phương án mới để huy động vốn từ giới siêu giàu thông qua quan hệ đối tác với FORCE Family Office có trụ sở tại Mỹ.

Cổ phiếu VinFast đang ở mức khoảng 5 USD. Ảnh: DK

VinFast mới đây cho biết sẽ tăng tỷ lệ cổ phiếu lưu hành tự do trên sàn Nasdaq từ 2% hiện nay lên 10-20% vào cuối năm nay. Động thái này sẽ giúp tăng thanh khoản cổ phiếu VFS và có lợi về huy động vốn trong dài hạn.

VinFast đón tin vui, nhóm cổ phiếu “họ Vin” gánh TTCK Việt

Với việc những tín hiệu tốt hơn từ VinFast liên tục đến vào đầu năm mới giúp nhóm cổ phiếu họ Vingroup tăng bứt phá trong nhiều phiên vừa qua.

Trong 10 phiên gần nhất tính tới 22/2, cổ phiếu Vingroup (VIC) có 8 phiên tăng giá, trong đó có nhiều phiên tăng mạnh và 1 phiên tăng trần. Cổ phiếu VIC tăng từ mức 42.000 đồng/cp lên 47.600 đồng/cp vào phiên 22/2.

Các cổ phiếu Vinhomes (VHM) và Vincom Retail (VRE) cũng đồng loạt tăng mạnh, qua đó giúp tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tăng thêm 300 triệu USD lên 4,8 tỷ USD tính tới hết ngày 22/2.

Nhóm cổ phiếu họ Vin gần đây được nhóm các nhà đầu tư nước ngoài mua vào khá mạnh. Cổ phiếu VRE tăng 7 phiên liên tiếp từ mức 21.700 đồng hôm 6/2 lên 26.400 đồng/cp hôm 22/2.

Gần đây, nhóm cổ phiếu Vingroup, Vinhomes, Vincom Retail của tỷ phú Phạm Nhật Vượng cũng công bố kết quả kinh doanh năm 2023 khá tích cực.

Sự tăng giá của nhóm cổ phiếu họ Vin đã góp phần rất lớn giúp thị trường chứng khoán Việt Nam liên tục tăng điểm vào đầu năm mới Giáp Thìn.

Hiện tỷ phú Phạm Nhật Vượng và Vingroup cùng với các doanh nghiệp nhà ông Vượng đang nắm giữ khoảng 96-97% cổ phần VinFast. Nếu cổ phiếu VFS tăng giá trên thị trường Mỹ, cổ phiếu Vingroup tại Việt Nam có thể hưởng lợi.

Vào đầu phiên giao dịch ngày 22/2 trên thị trường Mỹ (tối 22/2 giờ Việt Nam), cổ phiếu VFS đang ở ngưỡng 5 USD/cp.

Giới đầu tư đang chờ đợi những kết quả từ việc mở rộng thị trường của VinFast.

Bên cạnh nhà máy tại Hải Phòng và nhà máy đang xây dựng trị giá 2 tỷ USD tại Mỹ, VinFast có kế hoạch tập trung mở rộng cơ sở sản xuất tại thị trường châu Á, với khoản đầu tư ít nhất 1,2 tỷ USD vào Indonesia để phân phối xe và thành lập một nhà máy xe điện. Trong khi ở Ấn Độ, VinFast cũng có kế hoạch bơm tới 2 tỷ USD để xây dựng các nhà máy sản xuất xe điện và pin.

Theo tờ Deccan Herald của Ấn Độ, VinFast của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã được cấp khoảng 400 mẫu Anh tại khu công nghiệp thuộc sở hữu của Tập đoàn Xúc tiến Công nghiệp Nhà nước Tamil Nadu (SIPCOT) ở Thoothukudi cho nhà máy đầu tiên ở Ấn Độ.

Việc nhắm vào thị trường Ấn Độ và trước đó là Mỹ được xem là một bước đi mạnh mẽ nhưng có triển vọng tốt của hãng xe VinFast. Đây đều là những khu vực năng động của kinh tế thế giới.

Cũng theo thông tin mới được VinFast công bố ngay đầu năm mới Giáp Thìn, hãng xe này đã giới thiệu dải xe điện tay lái nghịch tại Triển lãm Ô tô Quốc tế Indonesia (IIMS) 2024 khai mạc ngày 15/2. VinFast cũng đã ký kết Ý định thư hợp tác với 5 đại lý đầu tiên để mở rộng mạng lưới phân phối tại  Indonesia.

VinFast đón tin vui, cổ phiếu họ Vin tăng vọt, tỷ phú Phạm Nhật Vượng có thêm 300 triệu USDVinFast của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tấn công vào các thị trường năng động nhất là Mỹ, Nam Á và Đông Nam Á. Những thông tin mới đẩy nhóm cổ phiếu họ Vingroup tăng bứt phá ngay đầu năm mới. Ông Vượng có thêm 300 triệu USD.
Share.