Chiều 21/6, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tiếp Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Daniel Kritenbrink nhân dịp ông có chuyến làm việc tại Việt Nam                   

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định, Việt Nam luôn coi Mỹ là đối tác có tầm quan trọng chiến lược và sẵn sàng cùng Mỹ thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện phát triển hiệu quả, ổn định, thực chất trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thể chế chính trị của nhau, phù hợp với lợi ích của nhân dân hai nước và đóng góp cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực.

Việt Nam ủng hộ Mỹ tăng cường hợp tác với khu vực nhằm đóng góp cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển tại khu vực cũng như trên thế giới.

Trợ lý Ngoại trưởng Kritenbrink tái khẳng định cam kết của Mỹ ủng hộ một Việt Nam mạnh, độc lập, tự cường và thịnh vượng.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn và Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Daniel Kritenbrink. Ảnh: Bộ Ngoại giao

Ông Kritenbrink đánh giá chuyến thăm Mỹ của Bộ trưởng nhân dịp đồng chủ trì Đối thoại Bộ trưởng Ngoại giao hai nước là một bước cụ thể hóa quan trọng các nội dung hợp tác của quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện.

Mỹ hoan nghênh và đánh giá cao việc Việt Nam đảm nhiệm vai trò ngày càng quan trọng tại các diễn đàn đa phương và khu vực. Mỹ coi trọng và ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực và sẽ tiếp tục quan tâm thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện ASEAN – Mỹ và quan hệ Đối tác Mekong – Mỹ.

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn và Trợ lý Ngoại trưởng Daniel Kritenbrink cũng đã trao đổi về các biện pháp cụ thể triển khai có hiệu quả khuôn khổ quan hệ mới trong thời gian tới. Trong đó nhất trí việc tăng cường tiếp xúc và trao đổi đoàn cấp cao, duy trì đà phát triển của hợp tác kinh tế – thương mại – đầu tư, khắc phục hậu quả chiến tranh, ứng phó với biến đổi khí hậu…

Đồng thời thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác mới nổi như đổi mới sáng tạo, bán dẫn, chuyển đổi năng lượng sạch.

Hai bên cũng trao đổi các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giải quyết tranh chấp thông qua các biện pháp hòa bình trên cơ sở tuân thủ các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương Liên Hợp Quốc và luật pháp quốc tế, trong đó có vấn để Biển Đông, đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển tại khu vực.

Ngày 22/6, trong cuộc gặp gỡ báo chí, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Daniel Kritenbrink khẳng định hai nước tiếp tục tin tưởng mối quan hệ đối tác Việt Nam – Mỹ chưa bao giờ mạnh mẽ hơn thế.

Về quan điểm của Mỹ đối với chính sách đối ngoại của Việt Nam, Trợ lý Ngoại trưởng Kritenbrink cho rằng, ông có mặt ở đây không phải để đánh giá chính sách đối ngoại của Việt Nam có thực sự phù hợp hay không.

“Chúng tôi rất tôn trọng Việt Nam và chỉ có Việt Nam mới có thể quyết định cách tốt nhất để bảo vệ chủ quyền và thúc đẩy lợi ích của mình”, ông Kritenbrink khẳng định. Ông cũng cho rằng, kể cả Mỹ có quan điểm như thế nào với nước thứ ba khác thì Mỹ vẫn duy trì sự tôn trọng đó.

Về việc công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ cho biết, đó là một quy trình do Bộ Thương mại thực hiện. Hiện kim ngạch thương mại giữa hai nước là khoảng 124 tỷ USD mỗi năm, mức cao nhất mọi thời đại và Mỹ vẫn là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam.

Chủ tịch nước đề nghị Việt-Mỹ từng bước mở rộng hợp tác về an ninh quốc phòng

Chủ tịch nước đề nghị Việt-Mỹ từng bước mở rộng hợp tác về an ninh quốc phòng

Chủ tịch nước Tô Lâm đề nghị Việt Nam và Mỹ từng bước mở rộng hợp tác về an ninh – quốc phòng phù hợp với mong muốn của cả hai bên, trong đó có hợp tác phòng chống khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia, an ninh mạng…

Tổng thống Biden đề cử ông Kin Moy làm Đại sứ Mỹ tại Việt Nam

Tổng thống Biden đề cử ông Kin Moy làm Đại sứ Mỹ tại Việt Nam

Ông Kin Moy, Phó Trợ lý Ngoại trưởng được Tổng thống Mỹ Joe Biden đề cử làm Đại sứ Mỹ tại Việt Nam.


Share.