Ngày 15/5, Bộ Y tế tổ chức thông tin báo chí về danh hiệu Ngôi sao thuốc Việt lần thứ 2. Hội đồng đã lựa chọn 18 doanh nghiệp và 68 sản phẩm thuốc để dự kiến trao giải.

Theo ông Đỗ Xuân Tuyên – Thứ trưởng Bộ Y tế, Việt Nam là quốc gia nhập khẩu lượng lớn hóa dược (nguyên liệu làm thuốc). Trong khi đó, nguồn dược liệu nước ta rất phong phú. Vì vậy, chúng ta cần ưu tiên phát triển từ khâu trồng trọt, thu hái tới chế biến, sản xuất dược liệu.

Ông Tuyên cũng cho rằng việc “chấm điểm” sản phẩm thuốc Việt góp phần vào cuộc vận động người Việt dùng hàng Việt và phát triển ngành dược ngang tầm các nước tiên tiến trong khu vực, đảm bảo người dân tiếp cận thuốc với mức chi phí hợp lý. 

Thuốc nội góp phần giảm đứt gãy chuỗi cung ứng. Ảnh: Chinhphu.vn

Giáo sư Lê Văn Truyền – nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội đồng bình chọn cho biết, ý nghĩa của giải thưởng lần này là thúc đẩy phát triển công nghiệp dược, lựa chọn thuốc chất lượng cao, hướng tới chiếm lĩnh thị trường nội địa đồng thời đẩy mạnh xuất khẩu dược phẩm.

Bộ Y tế có các biện pháp khuyến khích những sản phẩm được giải có chính sách đấu thầu để cung cấp thuốc cho bệnh viện. Qua đó, giới y khoa sẽ có đánh giá đúng, chính xác về chất lượng thuốc Việt. 

Bộ Y tế đã đưa ra một số tiêu chí đánh giá những sản phẩm thuốc tốt nhất cho người Việt. Theo Giáo sư Truyền, Hội đồng bình chọn tập trung vào chất lượng sản phẩm, doanh nghiệp có đổi mới, sáng tạo, đầu tư vào quá trình nghiên cứu, phát triển sản phẩm mới, có năng lực sản xuất kinh doanh, cung ứng thuốc cho thị trường.

Những sản phẩm thuốc đã được vinh danh lần thứ nhất tham gia đầy đủ vào quá trình đấu thầu thuốc, đảm bảo nguồn cung không đứt gãy và thay thế được thuốc nhập khẩu. Việc bình chọn khoa học, dân chủ, ghi nhận ý kiến theo đúng tiêu chí Bộ Y tế ban hành. 

Tăng cường kiểm soát, ngăn chặn kịp thời tác hại của thuốc lá điện tử

Tăng cường kiểm soát, ngăn chặn kịp thời tác hại của thuốc lá điện tử

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Y tế nghiên cứu, đề xuất ban hành theo thẩm quyền hoặc trình cấp có thẩm quyền ban hành giải pháp quản lý thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng.

Bộ Y tế thu hồi một lô thuốc điều trị ung thư nhập khẩu

Bộ Y tế thu hồi một lô thuốc điều trị ung thư nhập khẩu

Một lô thuốc Temozolomid Ribosepharm 100 mg điều trị một số loại ung thư não vừa bị Cục Quản lý Dược Bộ Y tế yêu cầu thu hồi do vi phạm mức độ 3.

Tốn hàng trăm triệu đồng khi điều trị ca ngộ độc thuốc lá điện tử trộn ma túy

Tốn hàng trăm triệu đồng khi điều trị ca ngộ độc thuốc lá điện tử trộn ma túy

Theo Giám đốc Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai, chi phí điều trị cho những ca ngộ độc nặng sau khi sử dụng thuốc lá điện tử trộn ma túy có thể lên đến hàng trăm triệu đồng.


Share.