Sáng nay (6/5), Viện trưởng VKSND Tối cao Lê Minh Trí cùng tổ đại biểu Quốc hội đơn vị số 3 TP.HCM đã có buổi tiếp xúc với cử tri các quận 5, 8, 11.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri của 3 quận đặt nhiều câu hỏi về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, công tác cán bộ và các vụ án lớn đang được xử lý.

Cử tri Mai Thanh Hà. Ảnh: CTV

Cử tri Đặng Văn Rành (quận 11) đặt vấn đề: Trong vụ án liên quan đến các sai phạm của tập đoàn Vạn Thịnh Phát và bà Trương Mỹ Lan, nhiều khoản tiền lớn đã được chuyển ra nước ngoài. Tuy nhiên, bà Trương Mỹ Lan lại trả lời rằng số tiền này dùng để trả các khoản vay chứ không đầu tư vì mọi tài sản, dự án của bà đều nằm tại Việt Nam.

“Vậy thì, những khoản tiền trên có thất thoát ra nước ngoài hay không và sẽ được thu hồi ra sao? Vì sao Vạn Thịnh Phát gom nhiều ‘đất vàng’ tại TP.HCM?” – cử tri này nêu câu hỏi.

Ông Rành cũng đặt vấn đề “trách nhiệm của người đứng đầu TP.HCM, cơ quan thanh tra, kiểm toán như thế nào?”.

Còn cử tri Mai Thanh Hà (quận 5) bày tỏ băn khoăn về bản án đối với Phan Sào Nam, người cầm đầu đường dây đánh bạc nghìn tỷ, đã được đưa ra xét xử.

Ông Hà cho rằng Phan Sào Nam đã thu lợi bất chính 1.475 tỷ đồng, bị xử 5 năm tù về các tội tổ chức đánh bạc và rửa tiền.

“Tại sao bản án của Phan Sào Nam chỉ bằng một phần hai án phạt đối với Nguyễn Minh Thành, người bị TAND TP.HCM tuyên 9 năm tù về tội tổ chức đánh bạc và thu lợi 1,3 tỷ đồng?” – cử tri Mai Thanh Hà thắc mắc.

Một số cử tri khác thì băn khoăn về việc công tác lựa chọn cán bộ làm rất kỹ, qua nhiều khâu nhưng vẫn xảy ra nhiều cán bộ vi phạm, tiêu cực…

cutri 4.jpg
Viện trưởng Viện KSND Tối cao Lê Minh Trí trao đổi với cử tri tại buổi tiếp xúc sáng 6/5. Ảnh: CTV

Trao đổi với cử tri về vụ án Vạn Thịnh Phát, đại biểu Lê Minh Trí, Viện trưởng VKSND Tối cao, cho biết mới đưa ra xét xử một vụ có liên quan đến ngân hàng. Hiện tại, các cơ quan đang còn điều tra ít nhất 2 vụ án nữa, liên quan đến các dự án đầu tư ở các địa phương.

Đối với đường dây đánh bạc nghìn tỷ của Phan Sào Nam, ông Lê Minh Trí cho hay ở mỗi vụ án, vụ việc cụ thể, người theo dõi cần căn cứ trên thông tin, diễn biến mới biết bản án có hợp lý hay không.

“Các cơ quan chức năng đã điều tra, truy tố, kết luận và công khai với cả cộng đồng, cả xã hội, không phải muốn tha là tha, muốn giảm là giảm” – Viện trưởng Lê Minh Trí khẳng định.

Theo ông Trí, bị cáo Phan Sào Nam đã ăn năn hối cải, thành khẩn khai báo và có khắc phục hậu quả.

Ông Trí cũng bày tỏ công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực là chủ trương, quyết sách lớn và là quyết tâm chính trị lớn của Đảng. Trước đây, Trung ương đã làm rất tốt công tác này và vừa qua, các Ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã được thành lập tại cấp địa phương để đảm bảo đồng bộ và trở thành phong trào của toàn dân.


Share.