Theo The Drive, trong ngày 15/5, quân đội Ukraine đã sử dụng tên lửa tầm xa ATACMS để tập kích căn cứ không quân Belbek của Nga ở bán đảo Crưm. Bộ Quốc phòng Nga sau đó thông báo đã đánh chặn 10 tên lửa ATACMS, nhưng không đề cập cụ thể tới tổn thất trong vụ việc.

Truyền thông Nga cho biết, các tiếng nổ đầu tiên bắt đầu xuất hiện vào khoảng 1h55. Đợt tấn công thứ 2 bắt đầu từ 2h35, với các vụ nổ được ghi nhận ở các khu vực Yevpatoria và Bakhchysarai. Một số cư dân địa phương tiết lộ rằng họ đã nghe được tổng cộng 20 tiếng nổ ở gần căn cứ Belbek.

Trong đoạn video được phía Ukraine đăng tải trên mạng xã hội, có thể thấy rõ một ngọn lửa lớn bốc lên tại căn cứ không quân của Nga ở bán đảo Crưm.

Lửa bốc lên tại căn cứ không quân Nga ở Crưm sau đợt tập kích tên lửa của Ukraine. Video: The Drive

Bên cạnh đoạn video, truyền thông Ukraine cũng công bố các hình ảnh về một hệ thống radar ở căn cứ Belbek bị phá hủy hoàn toàn. Các chuyên gia quân sự nhận định, đây là radar chỉ thị mục tiêu tầm xa 92N6 của hệ thống phòng không S-400.

Ngoài radar này, hiện vẫn chưa rõ vụ tập kích có gây thêm thiệt hại gì cho Nga hay không. Một số nguồn tin Ukraine tuyên bố rằng có một máy bay quân sự bị hư hại trong vụ việc, nhưng chưa có hình ảnh nào để chứng minh.

Radar của hệ thống S-400 bị hư hại hoàn toàn sau đòn tập kích của Ukraine. Ảnh: X

Căn cứ không quân Belbek nằm ở phía bắc thành phố Sevastopol, là nơi đồn trú của các máy bay như Su-27, Su-30 và MiG-31.

Căn cứ này từ lâu đã được coi là mục tiêu hàng đầu của Ukraine ở Crưm, nhưng các đợt tập kích trước đó dường như không đem lại hiệu quả. Tuy vậy, sự xuất hiện của tên lửa tầm xa ATACMS được cho là sẽ thay đổi tình thế, cho phép Kiev nhắm vào các mục tiêu xa hơn trên bán đảo Crưm.

Ukraine công bố video tập kích Crưm, phá hủy S-400 của Nga

Ukraine công bố video tập kích Crưm, phá hủy S-400 của Nga

Ukraine tuyên bố đã phá hủy một số bệ phóng của hệ thống phòng không S-400 của Nga trong vụ tập kích vào bán đảo Crưm.

Ukraine công bố bằng chứng tấn công các tàu đổ bộ Nga ở Crưm

Ukraine công bố bằng chứng tấn công các tàu đổ bộ Nga ở Crưm

Cơ quan tình báo quân sự Ukraine (HUR) vừa công bố bằng chứng video nhằm khẳng định các lực lượng nước này đã tấn công và đánh chìm 2 tàu đổ bộ tốc độ cao của Nga ở Crưm.

Video biệt kích Ukraine dùng mô tô nước đột kích căn cứ Nga ở Crưm

Video biệt kích Ukraine dùng mô tô nước đột kích căn cứ Nga ở Crưm

Lực lượng biệt kích Ukraine đã sử dụng mô tô nước để tập kích và vô hiệu hóa một trạm tác chiến điện tử của Nga tại bán đảo Crưm


Share.