Theo Defense Express, trong ngày 5/2, Vệ binh Quốc gia Ukraine đã công bố đoạn video ghi lại cảnh lực lượng này sử dụng UAV mang đầu đạn nổ để tấn công 2 xe tăng của Nga. Cuộc tập kích do các thành viên của Lữ đoàn Spartan số 3 thực hiện, thời gian và địa điểm cụ thể không được tiết lộ.

Trong đoạn video, 2 UAV được điều khiển theo góc nhìn thứ nhất (FPV) của Ukraine đã lao thẳng về phía các chiến xa của Nga. Sau khi bị đánh trúng cả xe tăng T-72 và xe tăng T-55 đều phát nổ và bốc cháy dữ dội.

Truyền thông Ukraine cho biết, việc lực lượng nước này đụng độ với xe tăng T-72 là điều thường xuyên xảy ra, nhưng việc bắn cháy một xe tăng T-55 tại tiền tuyến lại khá hiếm gặp.

Báo cáo của trang theo dõi quân sự Oryx cho biết, kể từ khi bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt, Nga đã tổn thất hơn 2.700 xe tăng, khoảng 542 chiếc trong số này bị Ukraine thu giữ.

Video: Telegram

Theo Defense Express, T-55 là xe tăng chiến đấu thế hệ cũ, được Nga đưa tới tiền tuyến từ đầu năm 2023. Loại xe tăng này thường được sử dụng như những hệ thống pháo binh tầm xa, thay vì đối đầu trực tiếp với các xe tăng phương Tây bên phía Ukraine. Bên cạnh đó, quân đội Nga đã từng chất đầy thuốc nổ vào những chiếc T-55 và sử dụng chúng như một phương tiện cảm tử.

Trong khi đó, T-72 là dòng xe tăng chiến đấu chủ lực của Nga hiện tại. Chiến xa này có chiều dài 9,53m, chiều rộng 3,46m, chiều cao 2,19m, trọng lượng cơ bản 41 tấn. Với động cơ diesel V-84-1 công suất 780 mã lực, T-72 có thể đạt tốc độ tối đa 60 km/h trên địa hình bằng phẳng, 45 km/h trên địa hình gồ ghề.

Về mặt hỏa lực, T-72 có một pháo nòng trơn 125mm 2A46M, tốc độ nhả đạn tối đa 8 phát/phút. Bên cạnh đó là một 1 súng 12,7mm NSV và 1 súng máy đồng trục 7,62mm trên tháp pháo. Phần giáp của T-72 được thay đổi theo từng phiên bản, nhưng đều có khả năng bảo vệ trước các loại đạn chống tăng phổ thông.

Lộ video xe tăng M1 Abrams xuất hiện gần tiền tuyến ở Ukraine

Lộ video xe tăng M1 Abrams xuất hiện gần tiền tuyến ở Ukraine

Truyền thông phương Tây gần đây đã công bố hình ảnh xe tăng M1A1 Abrams, do Mỹ viện trợ, xuất hiện ở mặt trận Avdiivka thuộc miền đông Ukraine.

Ukraine tung video bắn nổ 3 xe tăng, 8 xe bọc thép Nga ở gần Marinka

Ukraine tung video bắn nổ 3 xe tăng, 8 xe bọc thép Nga ở gần Marinka

Quân đội Ukraine đã đẩy lùi một cuộc tiến công của Nga ở gần Marinka, khiến đối thủ tổn thất 3 xe tăng và 8 xe bọc thép trong thời gian ngắn.

Video UAV cảm tử Nga bắn nổ hàng loạt xe tăng của Ukraine

Video UAV cảm tử Nga bắn nổ hàng loạt xe tăng của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử Lancet để bắn nổ 3 xe tăng của Ukraine ở tiền tuyến miền đông.

Share.