Video: Voenhronika.ru

Trang Voenhronika.ru đưa tin, UAV trinh sát của quân đội Nga trong lúc thực thi nhiệm vụ gần khu định cư V’yazenka thuộc tỉnh Sumy, Ukraine đã phát hiện một xe tải quân sự chở khí tài được phủ bạt kín của đối phương đang nghỉ chân tại ngã ba đường trống trải.

Khoảnh khắc UAV cảm tử lao vào khí tài Ukraine được vận chuyển. Ảnh: Voenhronika.ru

Một UAV cảm tử Nga sau đó được điều tới tấn công khí tài đặt trên xe tải. Sau khi lớp bạt phủ bên ngoài cháy hết, có thể thấy cỗ khí tài được vận chuyển trên xe tải là xe phòng không Gepard. Đòn tấn công của UAV cũng khiến khói lớn bốc lên từ Gepard, chứng tỏ linh kiện bên trong khí tài này bị cháy. Được biết, vị trí vụ tập kích nằm cách biên giới Nga-Ukraine khoảng 25km về phía tây.

Gepard 110.jpg
Ảnh: Voenhronika.ru

Theo trang Military Today, Flakpanzer Gepard là hệ thống pháo phòng không được Tây Đức phát triển trong những năm 1960 và đưa vào biên chế trong quân đội vào đầu những năm 1970. Xe nặng 47,5 tấn; dài 7,68m; rộng 3,71m; cao 3,29m. Kíp chiến đấu của xe gồm 3 người.

Gepard 111.jpg
Pháo Gepard. Ảnh: Gunfire Museum Brasschaat Belgien

Gepard sử dụng hệ thống khung gầm xe tăng chủ lực Leopard 1, phía trên được lắp hai khẩu pháo Oerlikon GDF sử dụng đạn 35 x 228mm, mỗi viên đạn nặng hơn 1,56kg. Oerlikon GDF có tốc độ bắn 550 phát/phút; sơ tốc đầu nòng đạt 1.175 m/s và tầm bắn hiệu quả lên tới 4km. Các radar lắp trên Gepard có thể phát hiện mục tiêu đối phương ở khoảng cách tối đa là 15km. 

Theo số liệu từ trang Bundesregierung.de của chính quyền Đức, Berlin từ tháng 7/2022 tới nay đã viện trợ cho các lực lượng vũ trang Ukraine 52 pháo phòng không Gepard với phụ tùng thay thế, cùng 146.000 viên đạn 35 x 228mm dành cho hệ thống này.

Ukraine công bố video bắn nổ 5 xe tăng và 5 xe bọc thép Nga ở tiền tuyếnCác đòn tấn công chính xác từ pháo binh và UAV Ukraine đã khiến Nga tổn thất 5 xe tăng và 5 xe chiến đấu bộ binh (IFV) ở tiền tuyến Donetsk.
Báo Mỹ tiết lộ thực trạng đáng báo động về năng lực phòng không của UkraineTờ Wall Street Journal (WSJ) tiết lộ, tỷ lệ đánh chặn thành công tên lửa của quân đội Ukraine trong tháng 4 năm nay là 30%, giảm hơn một nửa so với mức 73% cách đây 1 năm.
Quân Nga nã tên lửa Iskander vào nhóm trực thăng Ukraine ở DnipropetrovskTruyền thông Nga đưa tin, quân đội nước này gần đây đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander tấn công vào sân bay dã chiến của phía Ukraine.


Share.