Theo Defence Blog, trong ngày 26/3, Bộ Quốc phòng Ukraine đã công bố đoạn video ghi lại cảnh quân đội nước này sử dụng tên lửa từ tổ hợp HIMARS để bắn nổ một hệ thống phòng không Buk của Nga. Cuộc tập kích xảy ra ở Zaporizhzhia, do Lực lượng Đặc biệt Số 3 thực hiện, thời gian cụ thể không được tiết lộ.

Trong đoạn video, UAV trinh sát của Ukraine đã phát hiện ra hệ thống Buk trên một khu vực trống trải. Ngay sau đó, tên lửa dẫn đường chính xác của tổ hợp HIMARS đã được triển khai để tập kích. Đòn tấn công chính xác khiến phương tiện của Nga phát nổ và bốc cháy dữ dội.

Ukraine dùng tên lửa HIMARS tập kích hệ thống phòng không Nga. Video: Defence Blog

Buk “cây sồi” là hệ thống tên lửa đất đối không tầm trung. Kể từ khi được đưa vào biên chế năm 1979, hệ thống này đã được cải tiến nâng cấp liên tục với các phiên bản mới nhất mang tên Buk-M1, Buk-M2, Buk-M3.

Một tiểu đoàn Buk đầy đủ bao gồm 1 xe chỉ huy, 1 radar trinh sát và 6 xe phóng tên lửa, mỗi xe có 4 quả tên lửa ở trạng thái sẵn sàng, 4 quả dự trữ. Radar của tổ hợp Buk-M2 có khả năng phát hiện mục tiêu ở cự ly 120km, cho phép khoá đồng thời 4 mục tiêu trong khi đang theo dõi 24 mục tiêu khác. Tên lửa của tổ hợp này có tầm bắn tối đa 35km, mỗi quả được trang bị đầu đạn nổ nặng 70kg.

Video UAV Ukraine bắn nổ hệ thống phòng không hiếm của Nga

Video UAV Ukraine bắn nổ hệ thống phòng không hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để bắn nổ hệ thống phòng không Gibka-S – một loại vũ khí mới chỉ được Nga đưa ra tiền tuyến trong thời gian gần đây.

Video UAV Ukraine bắn nổ hệ thống phòng không S-350 của Nga

Video UAV Ukraine bắn nổ hệ thống phòng không S-350 của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để bắn nổ một hệ thống phòng không S-350 Vityaz của Nga tại vùng Kherson.

Video pháo binh Ukraine tập kích tổ hợp phòng không S-300V của Nga

Video pháo binh Ukraine tập kích tổ hợp phòng không S-300V của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng tên lửa HIMARS để bắn nổ các radar và bệ phóng thuộc tổ hợp phòng không Nga S-300V.


Share.