Theo Defense Express, trong ngày 9/4, truyền thông Ukraine đã đăng tải đoạn video ghi lại cảnh lực lượng biên phòng nước này bắn rơi bom chùm RBK-250 của Nga. Cuộc đánh chặn xảy ra tại tiền tuyến Donetsk, thời gian cụ thể không được tiết lộ.

“Các binh sĩ thuộc Lữ đoàn Pomsta đã sử dụng pháo phòng không ZU-23-2 để bắn trúng phần cánh của bom chùm RBK-250. Quả bom sau đó rơi xuống đất mà không phát nổ. Sau khi kiểm tra chi tiết, đơn vị đặc công Ukraine đã tiêu hủy quả bom”, đại diện lực lượng biên phòng Ukraine cho biết.

RBK-250 là loại bom chùm được Liên Xô sản xuất từ những năm 1970, thường được triển khai từ cường kích Su-22 hoặc trực thăng tấn công Mi-24. Loại bom này từng xuất hiện trong các cuộc xung đột ở Afghanistan, Chechnya và Nagorno-Karabakh.

Lực lượng Ukraine đánh chặn bom chùm RBK-250 của Nga. Video: DE

Mỗi một quả bom RBK-250 nặng khoảng 273kg, mang theo 150 quả bom con với phạm vi tấn công hiệu quả lên đến 4.800 mét vuông.

Pháo phòng không ZU-23-2 được Liên Xô sử dụng từ năm 1960, gồm 2 nòng bắn đạn 23mm. Loại pháo này được thiết kế để bắn hạ các mục tiêu bay thấp ở khoảng cách 2,5km và phương tiện bọc thép ở khoảng cách 2km.

Vào đầu tháng 7/2023, Mỹ đã xác nhận việc gửi bom chùm cho Ukraine. Nga sau đó đã phản ứng bằng cách sử dụng các loại bom chùm như RBK-250/500 tại tiền tuyến.

Do có sức sát thương lớn, 123 quốc gia phê chuẩn việc cấm sử dụng và tàng trữ bom chùm vào năm 2008. Tuy nhiên, Mỹ, Ukraine và Nga không nằm trong số những quốc gia đã ký hiệp ước này.

Video Nga sử dụng bom chùm tập kích phòng tuyến Ukraine

Video Nga sử dụng bom chùm tập kích phòng tuyến Ukraine

Quân đội Nga được cho đã lần đầu sử dụng bom chùm RBK-500 tập kích phòng tuyến Ukraine ở Donetsk.

Video binh lính Ukraine cưa bom chùm của Mỹ làm vũ khí cho UAV

Video binh lính Ukraine cưa bom chùm của Mỹ làm vũ khí cho UAV

Binh lính Ukraine cưa bom chùm để lấy những quả bom nhỏ từ bom chùm của Mỹ để gắn lên các loại máy bay không người lái (UAV).

Video lực lượng Ukraine sử dụng bom chùm ở Donbass

Video lực lượng Ukraine sử dụng bom chùm ở Donbass

Theo truyền thông Ukraine, quân đội nước này gần đây đã sử dụng bom chùm tại tỉnh Donetsk.


Share.