Theo Sputnik, UAV Warmate có thể được sử dụng cho mục đích do thám hoặc tấn công cảm tử. Sau khi Moscow phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine hồi cuối tháng 2/2022, Ba Lan đã bắt đầu cung cấp các UAV này cho Kiev.

Bộ Quốc phòng Nga ra tuyên bố cho biết, binh lính thuộc nhóm chiến đấu Dnepr của Nga đã sử dụng súng phòng không ZU-23-2 bắn hạ một UAV Warmate cảm tử của Ukraine trong một vụ chạm trán mới đây. Các lực lượng Kiev có ý định dùng UAV nói trên để tập kích pháo binh Nga.

Các quan chức Nga không đề cập đến thời gian và địa điểm diễn ra sự việc. Họ chỉ khẳng định, các đơn vị phòng không của Moscow làm nhiệm vụ ở bên kia biên giới đang canh gác bầu trời suốt ngày đêm nhằm loại bỏ kịp thời mọi mối đe dọa từ đối phương.

Theo các chuyên gia quân sự, UAV Warmate có chiều dài 1,2m, sải cánh 1,6m và trọng lượng cất cánh tối đa 5,7kg. Máy bay được trang bị một động cơ điện với cánh quạt đẩy, cho tốc độ bay hành trình 80km/h.

Warmate chỉ có tầm hoạt động tối đa 30km, ở trần bay tối đa 500m và thời gian bay liên tục trên không là 1 giờ. Mẫu UAV này sử dụng vật liệu nổ nặng tối đa 1,4kg, có thể là thuốc nổ thông thường hoặc đạn nhiệt áp. Người điều khiển theo dõi Warmate qua hệ thống quang – điện tử và có thể hướng UAV lao vào mục tiêu với tốc độ 150km/h trước khi phát nổ.

Dù các tính năng không nổi trội, nhưng bù lại Warmate có ưu điểm là giá thành rẻ, chỉ xấp xỉ 12.000 USD/chiếc, thấp hơn nhiều so với giá thành các mục tiêu chúng nhắm tấn công như các khẩu pháo hay xe quân sự.

Hé lộ chiêu mới của Ukraine nhằm phát hiện người trốn quân dịch

Hé lộ chiêu mới của Ukraine nhằm phát hiện người trốn quân dịch

Báo điện tử Strana của Ukraine đưa tin, Kiev có kế hoạch tổ chức thêm một kỳ thi giữa kỳ đối với các sinh viên đại học và sau đại học nhằm phát hiện những người trốn quân dịch.

Nga kiểm soát thêm làng chiến lược ở Donetsk, Ukraine sửa đánh giá về tổn thất

Nga kiểm soát thêm làng chiến lược ở Donetsk, Ukraine sửa đánh giá về tổn thất

Bộ Quốc phòng Nga thông báo quân đội nước này vừa giành quyền kiểm soát ngôi làng chiến lược Ocheretyne ở phía bắc Donetsk thuộc vùng Donbass, miền đông Ukraine.

Khoảnh khắc UAV Nga tập kích các cứ điểm của Ukraine ở Donbass

Khoảnh khắc UAV Nga tập kích các cứ điểm của Ukraine ở Donbass

Quân đội Nga đã sử dụng các máy bay không người lái (UAV) để tấn công các cứ điểm của lực lượng Kiev ở khu vực tiền tuyến Donbass, miền đông Ukraine.


Share.