Đoạn video ngắn xuất hiện trên nhiều kênh tin tức Telegram của Nga cho thấy, một nhóm binh sĩ Ukraine đang đi bộ giữa các tòa nhà bị hư hại trước khi một quả bom bắn trúng khu vực và gây nổ mạnh. Đoạn video kết thúc bằng cảnh các tòa nhà dường như bị phá hủy một phần và chìm trong biển lửa.

Theo đài RT, một số kênh Telegram nhận diện quả bom trong vụ không kích trên là loại bom lượn FAB-1500 hạng nặng, được trang bị đầu đạn 675kg và có sức công phá cực mạnh, đủ khả năng tạo ra một miệng hố rộng 15m khi va chạm. Lúc phát nổ, quả bom nặng 1,5 tấn này sẽ bắn ra nhiều mảnh văng có tầm sát thương lên tới 500m.

Thông thường, FAB-1500 được thả từ máy bay chuyên chở cách mục tiêu 60-70km, nằm ngoài tầm với của nhiều hệ thống phòng không Ukraine. Bom nhắm mục tiêu nhờ hệ thống dẫn đường và cơ cấu cánh lượn có thể thu vào, cho phép nó lướt về phía mục tiêu với tốc độ cao trước khi gây nổ.

Quân đội Nga hiện dùng FAB-1500 để phá hủy các hệ thống phòng thủ, công sự hoặc các cơ sở công nghiệp quân sự của đối phương.

Hồi đầu tháng 5, giới chức ở Kiev đã so sánh vụ nổ do một quả bom FAB-1500 tạo ra với một trận “động đất” khi các lực lượng Moscow sử dụng nó để tấn công quân phòng thủ Ukraine ở vùng đông bắc Kharkiv.

Nga bắt giữ tướng từng tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine

Nga bắt giữ tướng từng tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine

Một tòa án quân sự Nga đã ra lệnh bắt giữ Thiếu tướng Ivan Popov, cựu chỉ huy quân đoàn 58 từng tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, với cáo buộc gian lận quy mô lớn.

Rộ tin EU muốn bắt đầu đàm phán kết nạp Ukraine vào tháng 6

Rộ tin EU muốn bắt đầu đàm phán kết nạp Ukraine vào tháng 6

Các nguồn tin ngoại giao tiết lộ, Liên minh châu Âu (EU) muốn ngay trong tháng 6 sẽ khởi động quá trình đàm phán chính thức về việc kết nạp Ukraine vào khối.

Rộ tin Ukraine nhờ giúp định vị mục tiêu, Mỹ phản đối tấn công lãnh thổ Nga

Rộ tin Ukraine nhờ giúp định vị mục tiêu, Mỹ phản đối tấn công lãnh thổ Nga

Truyền thông Mỹ đưa tin, Ukraine đã thúc giục Washington cung cấp thông tin tình báo về các mục tiêu trên lãnh thổ Nga.


Share.