Video: Mil.in.ua

Theo video được trang Mil.in.ua trích dẫn, máy bay không người lái (UAV) Ukraine thực hiện nhiệm vụ trinh sát nơi tiền tuyến đã phát hiện một hệ thống pháo phản lực BM-27 đang được phía Nga cho ẩn nấp trong rìa rừng. Chiếc UAV tiếp tục theo dõi mục tiêu, đồng thời chuyển tọa độ khí tài đối phương về cho các đơn vị pháo binh Kiev ở tiền tuyến.

Pháo binh Ukraine sau đó đã sử dụng đạn dẫn đường chính xác cao của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) để tấn công vào vị trí trú ẩn của BM-27. Đòn tấn công ngay lập tức gây ra vụ cháy lớn cho pháo Nga, trước khi các tên lửa bên trong BM-27 tạo vụ nổ thứ cấp và phá hủy khí tài này.

Pháo BM-27 Nga cháy sau khi trúng đạn HIMARS Ukraine. Ảnh: Mil.in.ua

Hiện chưa rõ thời gian và địa điểm cụ thể đoạn video trên được quay lại.

BM-27 Uragan (tiếng Nga nghĩa là Cuồng phong) là pháo phản lực đa nòng được Liên Xô thiết kế và đưa vào trang bị trong quân đội từ cuối thập niên 1970. Tổng trọng tải của BM-27, gồm xe tải và bệ pháo, là 20 tấn; dài 9,63m; rộng 2,8m; cao 3,23m. Kíp chiến đấu 4 người gồm trưởng xe, xạ thủ, lái xe và binh sĩ phụ trách đo tọa độ mục tiêu.

BM 27 4.jpg
Pháo BM-27. Ảnh: Military Today

Theo trang Military Today, thời gian chuyển từ chế độ hành quân sang sẵn sàng khai hỏa mất khoảng 12 phút. Sau khi nã tên lửa, kíp chiến đấu cần khoảng 3 phút để có thể rời khỏi vị trí khai hỏa.

BM 27 3.jpg
Bản vẽ bên ngoài của BM-27. Ảnh: armedconflicts.com

Nhằm tăng khả năng tác chiến cho pháo Uragan trên chiến trường, các nhà khoa học quân sự Liên Xô đã chế tạo một loạt tên lửa 9M27F, 9M27K1, 9M27K2, 9M27K3 và 9M59 có chứa liều nổ mạnh, mìn chống tăng, bom chùm…

BM 27 5.jpg
Thông số các loại tên lửa được pháo BM-27 Uragan sử dụng
Cận cảnh xe chở lính đặc nhiệm Ukraine băng qua ‘mưa đạn’ của Nga ở Chasiv YarCác binh sĩ đặc nhiệm Ukraine ngồi trên một phương tiện chiến thuật hạng nhẹ di chuyển dọc theo con đường đất, và liên tục né tránh hỏa lực dữ dội từ súng cối của Nga.
Pháo thủ Nga hạ khí tài Mỹ viện trợ Ukraine ở khoảng cách 28kmThông qua tọa độ được máy bay không người lái (UAV) trinh sát cung cấp, kíp pháo thủ Nga đã có thể vô hiệu hóa khí tài M777 của đối phương cách đó gần 30km.
Video Nga đánh chặn tên lửa Storm Shadow của Ukraine tại LuhanskLực lượng phòng không Nga đã đánh chặn thành công một tên lửa hành trình tầm xa Storm Shadow của Ukraine trên bầu trời Luhansk.


Share.