Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa có văn bản góp ý Dự thảo Nghị định về phát triển điện mặt trời mái nhà của Bộ Công Thương. 

Dự thảo hiện quy định theo hướng chỉ điều chỉnh các trường hợp lắp đặt điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN) mà không được bán cho tổ chức, cá nhân khác, kể cả bán cho công ty điện lực.

Về vấn đề này, VCCI dẫn ra ý kiến của một số doanh nghiệp về trường hợp mua bán điện giữa các tổ chức, cá nhân trong cùng một toà nhà thì có thuộc diện áp dụng không.

Đó là trường hợp, trong cùng một toà nhà có nhiều tổ chức, cá nhân sử dụng điện, một trong số đó đầu tư hệ thống ĐMTMN và muốn bán lại cho các tổ chức, cá nhân khác trong cùng toà nhà. Tức là, lượng điện năng từ hệ thống ĐMTMN chỉ được truyền tải giữa các cá nhân, tổ chức trong cùng toà nhà mà không được truyền tải qua đường dây của công ty điện lực. 

VCCI đề xuất cho phép mua bán trực tiếp điện mặt trời mái nhà (Ảnh: EVN)

Theo VCCI, nhiều doanh nghiệp cho rằng việc cho phép mua bán điện giữa các tổ chức, cá nhân trong cùng một toà nhà như vậy sẽ có thêm nguồn lực để phát triển ĐMTMN, giúp cân bằng phụ tải tốt hơn (do hạn chế được lượng điện dư), nên cần được khuyến khích.

VCCI đề nghị cơ quan soạn thảo sửa đổi quy định theo hướng cho phép mua bán ĐMTMN giữa các khách hàng mà không truyền tải qua lưới điện quốc gia.

Cùng với đó, theo dự thảo, ĐMTMN không liên kết với điện lưới quốc gia vẫn phải thực hiện thủ tục đăng ký với UBND cấp tỉnh.

VCCI cho hay, theo đánh giá của nhiều doanh nghiệp, quy định này là không cần thiết. Bởi đây thường là những trường hợp lắp các tấm pin mặt trời nhỏ nhằm phục vụ một số thiết bị điện không cần vận hành liên tục, như máy bơm hoặc có thiết bị lưu trữ điện đi kèm.

Hơn nữa, loại hình ĐMTMN này không gây bất kỳ tác động tiêu cực nào đến an toàn lưới điện, cũng không bị giới hạn về tổng công suất. Vì thế, không cần Nhà nước phải quản lý bằng một thủ tục hành chính về điện lực.

Trong trường hợp ĐMTMN loại này cần phải quản lý về mặt an toàn công trình xây dựng hay phòng cháy chữa cháy thì đã có các thủ tục tương ứng.

Vậy nên, VCCI đề nghị cơ quan soạn thảo quy định rõ theo hướng ĐMTMN không liên kết với điện lưới quốc gia không cần làm thủ tục đăng ký phát triển.

Bên cạnh đó, Dự thảo đang quy định theo hướng ĐMTMN liên kết với điện lưới quốc gia bị giới hạn công suất 2.600MW theo Quy hoạch điện VIII. 

Theo VCCI, quy định như vậy chưa thực sự phù hợp, vì giới hạn công suất này áp dụng cho cả trường hợp có và không phát lên lưới. Trong khi đó, giới hạn công suất tại Quy hoạch điện VIII áp dụng cho công suất nguồn của điện lưới quốc gia. Trường hợp ĐMTMN có liên kết với lưới điện nhưng không phát lên lưới không làm tăng công suất nguồn của điện lưới quốc gia, mà chỉ có ý nghĩa như việc giảm phụ tải. 

Vì thế, VCCI đề nghị cơ quan soạn thảo sửa đổi quy định theo hướng, chỉ trường hợp ĐMTMN có phát lên lưới mới bị giới hạn bởi tổng công suất 2.600MW. Trường hợp ĐMTMN có liên kết với điện lưới quốc gia nhưng không phát lên lưới thì không bị giới hạn tổng công suất.

Ngoài ra, theo phản ánh của nhiều doanh nghiệp, việc lắp đặt ĐMTMN hiện vẫn còn nhiều vướng mắc. Các thủ tục hành chính về xây dựng, phòng cháy chữa cháy và bảo vệ môi trường đối với ĐMTMN vẫn chưa thực sự rõ ràng và được áp dụng khác nhau tại các địa phương. 

Các doanh nghiệp cho rằng, một trong những biện pháp quan trọng nhất để phát triển ĐMTMN là cần có quy định rõ ràng, minh bạch, áp dụng thống nhất các thủ tục hành chính để doanh nghiệp và người dân có thể áp dụng một cách thuận lợi. 

Do vậy, VCCI đề nghị cơ quan soạn thảo bổ sung thêm chính sách về việc rà soát các quy định pháp luật trong các lĩnh vực khác có liên quan đến lắp đặt ĐMTMN và đề xuất việc sửa đổi tại nghị định này.

Bản tin kinh tế 9/1: Giá điện mặt trời mái nhà mới; đề xuất áp thuế VAT phân bónEVN báo giá mua điện mặt trời mái nhà mới; đề xuất áp thuế VAT với mặt hàng phân bón; vé máy bay đắt vì các hãng bay tăng giá dịp cao điểm; cưỡng chế 83 tài khoản của FLC tại 19 ngân hàng để đòi nợ thuế… là những tin tức kinh tế chú ý trong ngày.
Share.