Khi đọc tin tức về vụ cháy nhà trọ tại Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội tôi thổn thức, khóc một mình.
Vụ hoả hoạn cướp đi sinh mạng của nhiều người, khiến mẹ mất con, vợ mất chồng. Nhìn ngôi nhà tan hoang sau vụ cháy, tài sản bị thiêu rụi, những người may mắn sống sót cũng phải đối mặt với cuộc sống đầy khó khăn trước mắt.

Vừa thương cho người gặp nạn, tôi cũng lo lắng cho gia đình vì hiện tại chúng tôi đang sống ở căn nhà 30m2 nằm sâu trong ngõ nhỏ của thành phố.

Trước đây, vợ chồng tôi thuê một căn chung cư ở ngoại thành thành phố. Chúng tôi ở đó khoảng 5 năm. Mọi thứ đều ổn, từ an ninh đến phòng cháy chữa cháy. Tuy nhiên, quãng đường từ nhà đến nơi làm việc của hai vợ chồng đều hơn 15km.

Mỗi lần đi làm về, trải qua cảnh tắc đường, khói bụi và xe cộ chen chúc nhau, tôi cảm thấy vô cùng mệt mỏi. Để thuận tiện hơn trong việc đi lại và đảm bảo sức khoẻ, vợ chồng tôi bàn nhau mua một căn nhà trong phố.

Ảnh minh hoạ. PX

Với tài chính hiện có, cộng tiền bố mẹ cho và đi vay khắp họ hàng, chúng tôi chấp nhận mua một căn nhà ở trong con ngõ nhỏ và sâu. Ngôi nhà gần chợ, trường học, cách chỗ của tôi làm chỉ hơn 2km.

Diện tích căn nhà 30m2, không có sân nên xe máy của hai vợ chồng để ở ngay tầng 1. Căn nhà mới được xây dựng, có 4 tầng và đầy đủ trang thiết bị hiện đại.

Chuyển về nơi ở mới, chúng tôi rất phấn khởi. Anh chị em, họ hàng đến tân gia đều khen căn nhà đẹp, thiết kế hợp lý, nhưng chỉ ngại nằm trong ngõ ô tô không vào được. Mọi người đến chơi thường đi taxi hoặc để ô tô đầu ngõ rồi đi bộ vào. 

Từng vui mừng vì mua được nhà đất, có không gian riêng tư, yên tâm an cư lạc nghiệp, nhưng giờ đây trong tôi nhiều nỗi lo lắng.

Hôm nọ, em họ sang nhà chơi, em kể chuyện về nhà bị cháy khiến tôi bàng hoàng. Nhà em cũng ở trong ngõ nhỏ, vì chập điện mà xảy ra hoả hoạn. May mắn là vụ cháy xảy ra lúc mọi người ở nhà nên kịp thời ứng cứu, dập tắt đám cháy.

Tuy nhiên, cả tôi và em đều hiểu những nguy cơ cháy nổ tiềm tàng vẫn tồn tại xung quanh nhà. Việc ở trong ngõ nhỏ, xe cứu hoả không vào tận nơi được khiến tôi lo lắng.

Mẹ chồng biết chuyện cũng suy nghĩ cho vợ chồng tôi. Bà hiểu hoàn cảnh nên cũng chỉ khuyên tôi cân nhắc để chuyển chỗ ở, chứ không giục bán nhà.

Từ hôm đó trở đi, trước khi ra khỏi nhà đi làm hay buổi tối trước khi đi ngủ, gia đình tôi luôn kiểm tra bếp, các thiết bị điện trong nhà.

Chúng tôi cũng chuẩn bị sẵn bình chữa cháy, thang dây và cửa thoát hiểm trên tầng thượng. Ngay khi đọc báo về vụ cháy nhà trọ ở Trung Kính, tôi cũng bất giác đi kiểm tra thiết bị điện trong gia đình.

Đối mặt với cuộc sống còn nhiều khó khăn, nỗi lo cơm áo gạo tiền mỗi ngày, tôi chỉ biết tự trang bị kiến thức, kỹ năng cũng như dụng cụ phòng cháy chữa cháy, rồi tiếp tục sống trong ngõ nhỏ ấy.

Tôi mong sao mọi người đều tự trang bị kiến thức, cách phòng tránh hoả hoạn cũng như kỹ năng thoát hiểm, thoát nạn để có thể tự cứu mình trước khi cứu hộ tiếp cận hiện trường.

Hoa Hạ

Dân mạng rủ nhau về quê, chuyển khỏi phòng trọ 'không lối thoát' sau vụ cháy

Dân mạng rủ nhau về quê, chuyển khỏi phòng trọ ‘không lối thoát’ sau vụ cháy

Nghe tin nhà trọ ở Hà Nội cháy lớn khiến 14 người tử vong, cộng đồng mạng bàng hoàng, xót thương. Không ít người hoang mang để lại bình luận muốn về quê sinh sống.

Bà chủ 20 phòng trọ cũng ở Trung Kính tiết lộ cách thoát nạn khi cháy

Bà chủ 20 phòng trọ cũng ở Trung Kính tiết lộ cách thoát nạn khi cháy

Nhiều nhà ở khu vực ngõ 119 Trung Kính có nhà trọ cho thuê. Một chủ trọ cho hay người trong nhà chị có thể thoát ra phía ban công chính hoặc từ ban công phía hông, có thể nhảy sang ban công nhà hàng xóm.

Hà Nội phố nhỏ ngõ sâu, đi chạm vai nhau, thách thức mọi nỗ lực cứu hỏa

Hà Nội phố nhỏ ngõ sâu, đi chạm vai nhau, thách thức mọi nỗ lực cứu hỏa

Vụ hỏa hoạn tại ngôi nhà nằm sâu trong ngõ 119 Trung Kính (quận Cầu Giấy, Hà Nội) khiến không ít người cảm thấy lo lắng khi thuê nhà trọ trong những ngõ, ngách ngoằn ngoèo, nhỏ hẹp.

Sau buổi trưa nhớ đời, tôi hoảng loạn mỗi khi thấy cột khói, nghe tin hỏa hoạn

Sau buổi trưa nhớ đời, tôi hoảng loạn mỗi khi thấy cột khói, nghe tin hỏa hoạn

Sau lần may mắn thoát khỏi đám cháy, mỗi khi nhìn thấy cột khói, ngọn lửa to, nghe tin xảy ra hỏa hoạn tôi lại tim đập chân run.


Share.