Ghi nhận một buổi kiểm tra nồng độ cồn của đội CSGT đường bộ số 6 (Phòng CSGT Công an TP Hà Nội) tại ngã tư Lê Đức Thọ- Hàm Nghi (quận Nam Từ Liêm), có 4 trường hợp tài xế vi phạm cho biết bản thân sử dụng bia để giải nhiệt.

Khi bị tổ CSGT yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn, anh B.V.T. điều khiển xe máy mang BKS tỉnh Hòa Bình, thừa nhận đã uống bia. Qua kiểm tra, tài xế này vi phạm ở mức 0,22 mg/L khí thở.

Tài xế B.V.T. kí biên bản xử phạt vi phạm hành chính. Ảnh: Đình Hiếu

Tài xế B.V.T. trình bày, bản thân làm nghề phụ hồ, sau khi kết thúc công việc, anh có uống vài lon bia cùng bạn bè để giải khát. 

“Thời tiết oi bức, tôi cùng anh em uống vài lon bia lạnh xong về nhà ăn cơm, tôi cũng chủ quan khi không nghĩ đến việc mình phải lái xe máy về nhà. Mức phạt 2,5 triệu đồng bằng nửa tháng lương của tôi, sau lần bị phạt này tôi sẽ không bao giờ tái phạm”, anh B.V.T. nói.

W-c80cd03e1680b9dee091-1.jpg
Tổ CSGT đã niêm phong, tạm giữ xe máy của tài xế B.V.T. Ảnh: Đình Hiếu

Cũng vì vài cốc bia giải nhiệt ngày đầu mùa hè, tài xế Đ.V.V. điều khiển xe máy mang BKS 29N1- 282.XX đã vi phạm nồng độ cồn ở mức 0,380 mg/L khí thở. 

Anh V. cho biết, sau giờ làm anh em trong công ty rủ nhau ra uống bia để cho mát. “Mỗi người chỉ uống 5 cốc bia rồi về, tôi không nghĩ mình lại vi phạm ở mức cao đến vậy. Đây là bài học cho tôi rút kinh nghiệm”, tài xế V. chia sẻ.

Trong ca công tác kéo dài khoảng 4 tiếng, tổ công tác của đội CSGT đường bộ số 6 (Phòng CSGT Công an TP Hà Nội) đã phát hiện, xử lý 10 trường hợp tài xế điều khiển xe máy vi phạm nồng độ cồn.

Theo Thiếu tá Doãn Hữu Văn, cán bộ Đội CSGT đường bộ số 6, do thời điểm này đang là đầu mùa hè nên nhiều người thích uống bia giải khát sau giờ làm, và vẫn điều khiển xe tham gia giao thông. Điều này, tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn, ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng bản thân cũng như người khác.

W-5b80245b9fe530bb69f4-2.jpg
Trong ca công tác, Đội CSGT đường bộ số 6 phát hiện 10 trường hợp tài xế vi phạm. Ảnh: Đình Hiếu

“Nhiều tài xế nghĩ chỉ uống vài cốc bia sẽ không ảnh hưởng đến quá trình điều khiển phương tiện mà không biết rằng mức độ nồng độ cồn trong hơi thở, máu đã rất cao. Việc này ảnh hưởng đến phản xạ, độ tỉnh táo của họ khi lái xe trên đường”, Thiếu tá Doãn Hữu Văn phân tích.

Cũng theo Thiếu tá Văn, đội CSGT đường bộ số 6 đã xây dựng kế hoạch để các tổ công tác thường xuyên kiểm tra vi phạm về nồng độ cồn. Đồng thời, liên tục thay đổi địa điểm cắm chốt, thời gian và tuyến đường kiểm tra để các tài xế không thể né tránh, giảm thiểu khả năng xảy ra tai nạn giao thông.

Phòng CSGT Công an TP Hà Nội cho hay, thực hiện chỉ đạo của Công an thành phố trong công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông, Phòng đã triển khai kế hoạch tăng cường tuần tra, kiểm soát xử lý các hành vi vi phạm, nhất là nhóm hành vi người điều khiển phương tiện ô tô, xe máy vi phạm nồng độ cồn.


Share.