Tối 14/5, tổ công tác của Đội CSGT đường bộ số 6 (Phòng CSGT Công an TP Hà Nội) lập chốt kiểm tra nồng độ cồn tại nút giao phố Hàm Nghi – Lê Đức Thọ (quận Nam Từ Liêm).

Sau gần 30 phút lập chốt, tổ công tác đã phát hiện nhiều trường hợp tài xế điều khiển xe máy vi phạm nồng độ cồn.

Tổ CSGT lập chốt kiểm tra vi phạm nồng độ cồn tại nút giao phố Hàm Nghi – Lê Đức Thọ. Ảnh: Đình Hiếu

Tài xế N.V.C. (47 tuổi, trú tại Thanh Oai, Hà Nội) điều khiển xe máy mang BKS 29X7- 643.XX, bị phát hiện vi phạm nồng độ cồn ở mức 0,084 mg/L khí thở.

Trình bày với tổ công tác, tài xế C. cho biết, bản thân hành nghề xe ôm công nghệ nên ý thức được việc uống rượu, bia rồi tham gia giao thông là vi phạm. Tuy nhiên, do bạn cùng xóm trọ tổ chức liên hoan để chia tay về quê nên có uống vài chén rượu.

“Vì nể tình cảm anh em nên tôi chủ quan uống vài chén rượu, có lẽ đây là lần cuối cùng tôi vi phạm lỗi này”, tài xế C. chia sẻ.

Tổ công tác đã lập biên bản với tài xế C. về lỗi điều khiển xe máy mà trong hơi thở có nồng độ cồn nhưng chưa vượt quá 0,25 mg/L khí thở. Với lỗi này, tài xế C. sẽ bị phạt 2,5 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 11 tháng và tạm giữ phương tiện trong 7 ngày làm việc.

W-vi pham nong do con 4.jpg
Tài xế H. cho biết, chỉ vì tiếc 3 chén rượu mời nên vi phạm nồng độ cồn. Ảnh: Đình Hiếu

Tương tự, tài xế Q.V.H. (37 tuổi, trú tại Lạc Sơn, Hòa Bình) điều khiển xe máy không đeo biển kiểm soát bị phát hiện vi phạm nồng độ cồn ở mức 1 (theo Nghị định 100).

Khi được tổ CSGT thông báo mức vi phạm, tài xế H. trình bày mình làm nghề phụ hồ nên chủ nhà thương vất vả, có mời dùng cơm tối, uống rượu trước khi về.

“Trong bữa cơm, mọi người mời uống rượu, vì tiếc công họ mời nên tôi uống 3 chén, tôi không ngờ mình lại phải đóng tiền phạt gấp 10 lần ngày công”, tài xế H. nói.

W-vi pham nong do con 3.jpg

Lực lượng CSGT đã giải thích hành vi vi phạm và mức phạt cho tài xế H. Người này vi phạm các lỗi: Điều khiển xe máy mà trong hơi thở có nồng độ cồn nhưng chưa vượt quá 0,25 mg/L khí thở, điều khiển xe không có biển số, không có giấy phép lái xe, không có đăng ký xe.

Với các lỗi trên, anh H. sẽ bị xử phạt 5,8 triệu đồng, tạm giữ phương tiện trong 7 ngày làm việc.

Cũng trong ca công tác, lực lượng CSGT liên tiếp phát hiện các tài xế vi phạm nồng độ cồn ở mức “kịch khung”, như trường hợp của tài xế T.T.H. (24 tuổi, trú tại Lập Thạch, Vĩnh Phúc), vi phạm ở mức 0,421 mg/L khí thở.

Tài xế T.T.H. cho biết, anh đã uống bia trong buổi tiệc liên hoan công ty. Mặc dù uống không nhiều nhưng mức độ vi phạm lại cao “kịch khung”.

W-vi pham nong do con.jpg
Tài xế T.T.H. vi phạm ở mức 0,421 mg/L khí thở. Ảnh: Đình Hiếu

Trường hợp tài xế N.A.T. (31 tuổi, trú tại Long Biên, Hà Nội) cũng vi phạm ở mức 0,442 mg/L khí thở. Anh T. cho biết đã uống khoảng 5 – 6 cốc bia trước khi điều khiển xe.

Với các trường hợp này, tổ CSGT đều lập biên bản xử phạt với số tiền 7 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 23 tháng và tạm giữ phương tiện trong 7 ngày làm việc.

Đại diện Đội CSGT đường bộ số 6 cho biết, do đang ở thời điểm đầu mùa hè nên nhiều người có tâm lý uống bia để giải nhiệt sau giờ làm, kéo theo tình trạng vi phạm nồng độ cồn gia tăng. Để xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, Đội đã bố trí lực lượng duy trì việc kiểm tra vi phạm nồng độ cồn trên nhiều tuyến đường nhằm kéo giảm tai nạn giao thông.


Share.