Theo hãng tin Reuters, quân đội Ukraine cho biết đã tiến hành cuộc tấn công tầm xa phá hủy một tàu hải quân quét mìn của Nga hôm 19/5. Ukraine cho hay cần thêm thời gian để xác minh những thiệt hại khác mà phía Nga phải hứng chịu trong cuộc tấn công này.

“Theo thông tin cập nhật, lực lượng phòng vệ Ukraine đã bắn trúng tàu hộ vệ tên lửa Tsiklon thuộc Dự án 22800 của Nga ở Sevastopol vào đêm 19/5”, Bộ Tổng tham mưu Ukraine thông báo hôm 21/5.

Tàu hộ vệ tên lửa Tsiklon của Nga. Ảnh: Army Recognition

Sau đó, chia sẻ trên mạng xã hội X, Hải quân Ukraine cho biết tàu Tsiklon của Nga đã bị “phá hủy”.

Phát ngôn viên Hải quân Ukraine Dmytro Pletenchuk cho hay Tsiklon là “tàu trang bị tên lửa hành trình cuối cùng” của Nga ở bán đảo Crưm. Ông Pletenchuk nói thêm trong số 5 tàu chiến thuộc Dự án 22800 của Nga, có 2 chiếc đã bị phá hủy, 2 chiếc đã được đưa về Biển Caspian, và một chiếc đang ở xưởng đóng tàu.

Phía Nga chưa lên tiếng bình luận về thông tin trên. 

Trong các tuyên bố trước đây, ông Pletenchuk nói rằng tàu Tsiklon chưa bao giờ phóng tên lửa hành trình khi còn hoạt động.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga thông báo tàu Tsiklon được đóng tại xưởng đóng tàu Kerch, và bắt đầu thực hiện nhiệm vụ chiến đấu vào tháng 6/2023.

Hôm 19/5, Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã bắn hạ 9 tên lửa ATACMS của Mỹ trên bầu trời Crưm, bán đảo thuộc Ukraine nhưng đã sáp nhập vào lãng thổ Liên bang Nga hồi năm 2014. Thống đốc Crưm Mikhail Razvozhayev xác nhận không có ai bị thương trong vụ tấn công, nhưng một số tòa nhà dân cư đã bị hư hại.

Trong giai đoạn bùng nổ xung đột, do không sở hữu hạm đội hải quân hùng mạnh, Ukraine đã liên tiếp thực hiện các cuộc tấn công bằng tên lửa và xuồng không người lái (USV) vào Hạm đội Biển Đen của Nga.

Hải quân Ukraine khẳng định hành động tấn công đã khiến Nga phải rút hầu hết khí tài của Hạm đội Biển Đen ra khỏi bán đảo Crưm.

Giới chức Kiev nhận định các cuộc tấn công đã cho phép Ukraine giành thế chủ động ở Biển Đen, và làm suy yếu khả năng của Moscow trong việc thực hiện các đợt tập kích bằng tên lửa từ trên biển vào lãnh thổ Ukraine.

Ảnh vệ tinh tiết lộ thiệt hại lớn ở căn cứ không quân Nga trên bán đảo Crưm

Ảnh vệ tinh tiết lộ thiệt hại lớn ở căn cứ không quân Nga trên bán đảo Crưm

Hình ảnh vệ tinh cho thấy, 3 máy bay quân sự bị phá hủy, và các tòa nhà bị hư hại tại căn cứ không quân Belbek của Nga ở thành phố cảng Sevastopol trên bán đảo Crưm.

Video trực thăng Nga bắn phá loạt xuồng không người lái Ukraine lao về phía Crưm

Video trực thăng Nga bắn phá loạt xuồng không người lái Ukraine lao về phía Crưm

Bộ Quốc phòng Nga cho biết các trực thăng thuộc Hạm đội Biển Đen của Nga đã đánh chìm 15 xuồng không người lái (USV) được Ukraine phóng về phía bán đảo Crưm.


Share.