Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Tass).

“Thông tin về hầm trú ẩn của (Tổng thống Nga Vladimir) Putin đã được biết đến và cập nhật liên tục”, Andrii Yusov, đại diện Cơ quan Tình báo Quốc phòng Ukraine (DIU), cho biết hôm 23/5.

Tuy nhiên, ông Yusov không nói rõ Tổng thống Putin có bao nhiêu hầm trú ẩn dưới lòng đất.

Trước đó, truyền thông Nga đưa tin, ông Putin có mạng lưới hầm trú ẩn bí mật rộng khắp, trải dài từ Moscow đến vùng Ural và tiếp tục xây dựng các hầm trú ẩn dưới lòng đất ở Nga.

Nguồn tin cho biết các hầm trú ẩn đã được xây dựng cho các quan chức cấp cao từ thời Liên Xô, nhưng số lượng này gần đây ngày càng gia tăng, trong đó có các hầm trú ẩn ở Moscow, Urals và vùng Volga.

Là nguyên thủ quốc gia, Tổng thống Putin luôn được bảo vệ nghiêm ngặt tại nơi ông ở và mỗi nơi ông xuất hiện, đặc biệt tại các sự kiện trước công chúng.

Các biện pháp an ninh được thực hiện trong bối cảnh lãnh thổ Nga trong thời gian qua thường xuyên trở thành mục tiêu của các vụ tấn công bằng máy bay không người lái (UAV). Trong một số vụ việc, UAV tấn công tới Moscow, thậm chí vào Điện Kremlin.

Nhiều UAV đã bị bắn rơi tại các khu vực xung quanh thủ đô Moscow. Điều này khiến nhà chức trách Ngalo ngại về các vụ tập kích nhằm vào những mục tiêu quan trọng của chính phủ Nga tại thủ đô.

Nga nhiều lần cáo buộc Ukraine đứng sau các vụ tập kích, song Kiev thường bác bỏ hoặc không lên tiếng.

Để đề phòng các vụ tập kích, quân đội Nga đã lắp đặt các tổ hợp phòng không hiện đại Pantsir S-1 lên nóc các tòa nhà cao tầng tại Moscow, trong đó có cả trụ sở của Bộ Quốc phòng Nga. Bên cạnh Pantsir-S1, các trận địa S-400 cũng đã được ghi nhận tại một số khu vực ở Moscow, bao gồm bên trong khuôn viên của Học viện Nông nghiệp Timiryazovo cùng nút giao đường cao tốc Rublevo – Uspenske.

Vào tháng 4 năm ngoái, truyền thông Đức đăng tải một bài viết cho biết UAV của Ukraine mang theo 17kg thuốc nổ rơi gần Moscow nhằm sát hại ông Putin, song giới chức Nga tìm cách che giấu thông tin.

Bài viết trên báo Bild dẫn lời nhà hoạt động Ukraine Yuri Romanenko có mối quan hệ gần gũi với giới tình báo Ukraine nói rằng, Kiev đã điều động một UAV với ý định nhắm đến ông Putin khi ông thăm khu công nghiệp Rudnevo ở ngoại ô Moscow.

UAV này được cho là đã vượt qua lưới phòng không của Nga mà không bị phát hiện, sau đó rơi ở vị trí cách “mục tiêu” không xa.

Trong một cuộc phỏng vấn với đạo diễn người Mỹ Oliver Stone được công bố năm 2017, Tổng thống Putin đã chia sẻ về nhiều lần ông thoát nguy cơ bị ám sát. Nói về bản thân mình, nhà lãnh đạo Nga khẳng định, ông luôn nỗ lực hết mình ở trạng thái tốt nhất.

“Ông có biết tại sao tôi vẫn còn sống không? Bởi vì tôi làm việc của tôi và các quan chức an ninh làm nhiệm vụ của họ và họ vẫn làm tròn nhiệm vụ của họ. Nói cách khác, tôi tin tưởng họ, họ đã làm một công việc tuyệt vời”, ông Putin nói.

Share.