“Chúng tôi không thường xuyên bắn hạ một mục tiêu như vậy, nhưng chúng tôi đã làm được và đó là một trong những UAV tấn công Forpost đắt giá nhất”, hãng tin Reuters dẫn tuyên bố hôm 1/4 của phát ngôn viên Không quân Ukraine Illya Yevlash. Ông ước tính giá trị của UAV Forpost là 8 triệu USD.

UAV Forpost được mô tả là phiên bản UAV trinh sát của Nga được Israel sử dụng trong nhiều thập kỷ. Nó có khả năng thực hiện hoạt động giám sát ở độ cao 5km liên tục trong 16 giờ.

UAV Forpost của Nga. Ảnh: Wikipedia

Cũng trong ngày 1/4, bà Natalia Humeniuk, phát ngôn viên lực lượng miền nam Ukraine, cho hay Nga đang sử dụng UAV thường xuyên hơn sau khi các đơn vị phòng không Ukraine bắn hạ ít nhất 2 máy bay giám sát A-50 của Nga. 

“Trong 24 giờ qua, chúng tôi quan sát thấy hơn 200 UAV trinh sát trong khu vực chúng tôi chịu trách nhiệm từ Odessa đến Zaporizhzhia. Hôm nay, UAV Nga ít hơn một chút, nhưng họ vẫn tiếp tục trinh sát. Rõ ràng họ cần phải bù đắp cho hoạt động của A-50″, bà Humeniuk nói với đài truyền hình Ukraine. 

Trong bài phát biểu video hàng đêm vào tối ngày 1/4, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky một lần nữa nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường sản xuất các loại UAV nội địa với mục tiêu đạt 1 triệu chiếc trong năm nay.

“Chúng ta cần nhiều UAV hơn, và nhiều UAV do Ukraine sản xuất có hiệu quả hơn”, ông Zelensky khẳng định, UAV trong xung đột hiện tại là một trong những điều quyết định chiến thắng. 

Nga lên tiếng về mối quan hệ với NATO

Nga lên tiếng về mối quan hệ với NATO

Mối quan hệ hiện tại giữa Nga và NATO được mô tả là ‘điều gì đó còn hơn cả Chiến tranh Lạnh’.

Video UAV tự sát của Ukraine lao vào tòa chung cư ở Nga gây thương vong

Video UAV tự sát của Ukraine lao vào tòa chung cư ở Nga gây thương vong

Máy bay không người lái (UAV) tự sát của Ukraine đã lao vào một tòa chung cư ở thành phố Belgorod của Nga, khiến 1 người thiệt mạng và 2 người khác bị thương.


Share.