Tờ Politico đưa tin lệnh cấm sử dụng vũ khí của Mỹ tấn công lãnh thổ Nga đã ngăn cản Kiev tập kích nhiều vị trí của Moscow. Tuy nhiên, Ukraine được cho đang tìm cách tấn công các kho cung ứng quân sự của Nga nằm bên kia biên giới.

Theo đó, một nhóm các nhà lập pháp Ukraine được cho sẽ gặp giới chức Quốc hội Mỹ trong tuần này nhằm thuyết phục Washington dỡ bỏ các hạn chế trong sử dụng vũ khí.

Ukraine dùng lựu pháo M777 tấn công các vị trí của quân đội Nga ở vùng Donetsk. Ảnh: Reuters

Hai quan chức Mỹ giấu tên xác nhận với Politico rằng, quan điểm của chính quyền Tổng thống Biden vẫn không thay đổi.

“Sự hỗ trợ nhằm mục đích phòng thủ, chứ không phục vụ các hoạt động tấn công vào lãnh thổ Nga”, một quan chức Mỹ nói.

Trong khi đó, hôm 14/5, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Grant Shapps thừa nhận London đã cho phép Kiev tấn công bán đảo Crưm bằng vũ khí do Anh cung cấp. Bởi Anh vẫn coi bán đảo này là một phần của Ukraine. Bán đảo Crưm thuộc Ukraine, nhưng đã sáp nhập vào lãnh thổ Liên bang Nga hồi năm 2014.

Hồi đầu tuần, truyền thông đưa tin Ngoại trưởng Anh David Cameron đã cố gắng thuyết phục cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ủng hộ và hỗ trợ cần thiết cho Ukraine, trong trường hợp ông Trump trở lại Nhà Trắng.

Thông tin trên được công bố giữa lúc các lực lượng vũ trang Nga đang mở đợt tấn công mới vào Kharkiv, thành phố lớn thứ 2 ở Ukraine. Vào tuần trước, Bộ Quốc phòng Nga cho biết nhóm lực lượng phía bắc của Nga đã giành quyền kiểm soát 9 ngôi làng ở vùng Kharkiv.

Giới chức Ukraine cũng thừa nhận, Moscow đã đạt được “những lợi ích đáng kể về mặt chiến thuật” ở khu vực phía đông bắc, nơi Kiev có ít hệ thống phòng thủ hơn.

Loạt tên lửa Ukraine tàn phá vùng biên Nga, Ngoại trưởng Mỹ bất ngờ tới Kiev

Loạt tên lửa Ukraine tàn phá vùng biên Nga, Ngoại trưởng Mỹ bất ngờ tới Kiev

Một đường dây điện và hơn 20 ngôi nhà đã bị hư hại trong cuộc không kích mới nhất của Ukraine vào thành phố biên giới Belgorod của Nga.

Ukraine bị tố phóng UAV khiến đoàn tàu chở hàng của Nga trật bánh, gây hỏa hoạn

Ukraine bị tố phóng UAV khiến đoàn tàu chở hàng của Nga trật bánh, gây hỏa hoạn

Cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine đã làm trật bánh một đoàn tàu chở hàng, và gây ra hỏa hoạn trong thùng chứa dầu diesel ở tỉnh Volgograd của Nga.


Share.