Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (Ảnh: Reuters).

Trả lời phỏng vấn CBS trong tuần này, Tổng thống Ukraine Zelensky gợi ý rằng không nhất thiết phải giành lại lãnh thổ “chỉ bằng các biện pháp quân sự”. Ông cũng nói rằng, lực lượng Ukraine cần ít nhất khôi phục tình trạng lãnh thổ năm 2022, trước khi Nga mở “chiến dịch quân sự đặc biệt”.

“Chúng ta sẽ không phải giải phóng toàn bộ lãnh thổ của mình bằng biện pháp quân sự… Tôi chắc chắn rằng khi Nga mất đi những gì đã kiểm soát kể từ tháng 2/2022, họ sẽ hoàn toàn mất đi niềm tin”, ông Zelensky nói.

Theo hãng tin RT phát biểu này của ông Zelensky dường như phát tín hiệu rằng Ukraine không còn coi việc khôi phục đường biên giới năm 1991 là điều kiện tiên quyết để hòa đàm với Nga ngay cả khi ông tiếp tục thúc đẩy công thức hòa bình 10 điểm của mình.

Cuối năm 2022, sau khi Nga sáp nhập 4 tỉnh của Ukraine gồm Donetsk, Lugansk, Kherson, Zaporizhia, Tổng thống Zelensky đã ký sắc lệnh cấm mọi đàm phán với chính quyền của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Ông cũng đưa ra kế hoạch hòa bình 10 điểm trong đó có điều kiện yêu cầu Nga rút toàn bộ quân, bồi thường chiến tranh, khôi phục đường lãnh thổ năm 1991 của Ukraine, bao gồm cả bán đảo Crimea.

Moscow nhiều lần khẳng định luôn để ngỏ đàm phán với Kiev nhưng với điều kiện Ukraine phải “chấp nhận tình hình thực tế”.

Về phía Ukraine, Ngoại trưởng Dmytro Kuleba gợi ý, Kiev có thể đàm phán với Moscow sau hội nghị hòa bình do Thụy Sĩ tổ chức. Tuy nhiên, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Pesksov tuyên bố, Nga sẽ không chấp nhận những quy tắc do người khác áp đặt.

Share.