Các phương tiện bị thiêu rụi trong trận tập kích vào vùng Belgorod, Nga hôm 30/12/2023 (Ảnh: Reuters).

Một nguồn tin Ukraine nói với Reuters rằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine đã tấn công hai nhà máy lọc dầu ở khu vực Krasnodar, miền nam nước Nga hôm 9/1, gây ra hỏa hoạn lớn tại nhà máy lọc dầu Ilsky. Cuộc tấn công được cho là một trong các hoạt động do cơ quan an ninh Ukraine (SBU) tiến hành.

Trước đó, chính quyền khu vực ở Nga cho biết một đám cháy đã bùng phát tại nhà máy lọc dầu Ilsky và được dập tắt sau khoảng hai giờ. Thông báo không đưa ra thông tin chi tiết về nguyên nhân gây ra vụ cháy hoặc tác động đến sản lượng của nhà máy lọc dầu.

Nguồn tin Ukraine giấu tên cho biết cuộc tấn công đã đánh vào khu vực xử lý chính của nhà máy lọc dầu.

Nguồn tin cho biết thêm, máy bay không người lái của SBU cũng tấn công nhà máy lọc dầu Afipsky gần đó, nhưng hệ quả của cuộc tấn công này chưa được xác định.

Ukraine trong những tuần gần đây đã thực hiện một loạt cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào các cơ sở dầu khí của Nga, nơi cách lãnh thổ do Ukraine kiểm soát hàng trăm km.

Nhà máy lọc dầu Ilsky là một trong những nhà sản xuất nhiên liệu chính ở miền nam Nga, với công suất lọc 6,6 triệu tấn dầu thô mỗi năm. Trong khi đó, nhà máy lọc dầu Afipsky có thể xử lý 6 triệu tấn dầu mỗi năm.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 9/2 cho biết lực lượng phòng không Nga đã bắn hạ 19 máy bay không người lái của Ukraine trên các khu vực Kursk, Bryansk, Oryol, Krasnodar và Biển Đen chỉ trong một đêm.

“Nỗ lực của chính quyền Kiev nhằm thực hiện các cuộc tấn công bằng cách sử dụng 19 máy bay không người lái trên lãnh thổ Nga đã bị ngăn chặn. Các phương tiện phòng không đã chặn và tiêu diệt 2 máy bay không người lái trên khu vực Kursk, 5 chiếc trên khu vực Bryansk, 4 chiếc trên khu vực Oryol, 2 chiếc trên khu vực Krasnodar và 6 chiếc trên Biển Đen”, Bộ Quốc phòng Nga xác nhận.

Thống đốc vùng Bryansk Alexander Bogomaz cho biết không có thương vong hay thiệt hại trên mặt đất.

Thống đốc khu vực Oryol Andrey Klychkov nói rằng máy bay không người lái nhắm mục tiêu vào các cơ sở cung cấp nhiên liệu và năng lượng và không có thương vong sau các vụ tấn công.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov hồi tháng trước cáo buộc các cuộc tấn công vào lãnh thổ Nga và các cơ sở dân sự của Nga được thực hiện bằng vũ khí do phương Tây sản xuất.

Trong khi đó, ông Rodion Miroshnik, đặc phái viên của Bộ Ngoại giao Nga, cho biết Ukraine đang tìm cách bù đắp những bước tiến mờ nhạt của nước này trên chiến trường bằng cách tiến hành các cuộc tấn công vào vùng Belgorod ở biên giới Nga.

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo Nga sẽ tăng cường tấn công vào các mục tiêu quân sự ở Ukraine sau các cuộc tập kích của Kiev vào các thành phố biên giới. Tổng thống Putin nói rằng những nỗ lực tấn công của Ukraine nhằm mục đích gây bất ổn cho Nga và đe dọa người dân nước này.

Share.