Ảnh: Reuters

Hãng Reuters đưa tin, một cuộc tấn công xuyên biên giới vào phía sườn của vùng Sumi có thể khiến lực lượng phòng thủ đã suy kiệt của Ukraine bị kéo căng hơn nữa. Cuối tuần trước, Nga tấn công vào Kharkiv và mở ra một trận mới buộc Ukraine phải gấp rút tăng viện. 

Hôm qua, Nga cho biết lực lượng nước này đã tiến vào phía bắc Kharkiv và giành được khu định cư thứ 10 tại đây, là làng Buhruvatka. Cảnh sát trưởng Vovchansk cho biết, các cuộc đọ súng đã nổ ra ở phía bắc thành phố này. Vovchansk là một thành phố nằm cách biên giới Ukraine và Nga khoảng 5km và là một trong những mục tiêu tấn công của Nga.

Bộ Tổng tham mưu Ukraine tối qua ra tuyên bố: “Tại một số khu vực nhất định ở Lukyantsi và Vovchansk, do hỏa lực và các vụ tấn công dữ dội của quân Nga, các đơn vị Ukraine đã di chuyển tới những vị trí thuận lợi hơn để bảo toàn tính mạng cho các quân nhân và tránh tổn thất”. 

Thống đốc Kharkiv, Oleh Syniehubov cho biết, có hai người thiệt mạng trong các vụ pháo kích Kharkiv. Hơn 7.500 người ở Vovchansk và khu vực lân cận đã được sơ tán. 

Giám đốc tình báo quân sự Ukraine, Kyrylo Budanov nói, Moscow đã điều toàn bộ quân ở khu vực biên giới cho chiến dịch Kharkiv. Tuy nhiên, theo ông Budanov, Nga vẫn còn lực lượng dự bị và có thể dùng trong những ngày tới. Và rằng, tình hình đang thay đổi nhanh chóng, giai đoạn tích cực trong chiến dịch của Nga vẫn đang diễn ra. 

Quan chức này nói thêm, Nga có các lực lượng nhỏ ở khu vực biên giới gần Sumi. “Đối với Sumi, người Nga thực sự đã lên kế hoạch cho một chiến dịch ngay từ lúc bắt đầu, song tình hình không cho phép họ tiến hành những gì đã vạch ra”. 

Chỉ huy Ukraine tiết lộ Kharkiv không còn tuyến phòng thủ đầu tiênDenys Yaroslavskyi, chỉ huy một đơn vị trinh sát của Ukraine ở Kharkiv cho biết, tuyến phòng thủ đầu tiên – gồm công sự và mìn ở Kharkiv là không tồn tại, khiến quân Nga có thể tự do đi qua.


Share.