Theo Kyiv Independent, trong ngày 13/4, Tổng tư lệnh quân đội Ukraine Oleksandr Syrsky đã thừa nhận rằng tình hình ở tiền tuyến miền đông đang diễn biến xấu trong những ngày gần đây.

“Thời tiết khô ráo đã tạo điều kiện cho Nga tăng cường các cuộc tiến công bằng xe tăng và xe bọc thép. Khu vực phải chịu sức ép lớn nhất là Lyman và Pokrovsk. Chúng tôi đang cố gắng tăng cường phòng thủ bằng các tổ hợp phòng không và hệ thống tác chiến điện tử”, ông Syrsky nói.

Tư lệnh Syrsky nhấn mạnh, quân đội Ukraine đang ở trong tình trạng thiếu hụt đạn dược nghiêm trọng, và tình hình ở tiền tuyến có thể trở nên tệ hơn nếu Quốc hội Mỹ không nhanh chóng thông qua gói viện trợ bổ sung.

Trước đó, Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine đã thông báo về việc bổ sung hàng nghìn binh lính cho tiền tuyến. Quyết định này được đưa ra sau khi Bộ Quốc phòng Ukraine rà soát lại các đơn vị của lực lượng vũ trang, nhằm luân chuyển những sĩ quan chưa từng phục vụ ở tiền tuyến đến các vị trí chiến đấu.

Tổng tư lệnh quân đội Ukraine Oleksandr Syrsky. Ảnh: Interfax

Mỹ và Anh cấm vận kim loại Nga

Theo TASS, trong ngày 12/4, Bộ Tài chính Mỹ thông báo rằng Washington và London đã ra lệnh cấm nhập khẩu nhôm, đồng và niken có nguồn gốc từ Nga.

“Biện pháp cấm vận mới với các kim loại quan trọng sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp tới doanh thu của Nga. Số tiền này vốn được dùng cho chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Mỹ đặt mục tiêu làm giảm thu nhập của Nga trong khi bảo vệ các đối tác khỏi tác động không mong muốn”, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nói.

Ở chiều ngược lại, Đại sứ Nga tại Washington Anatoly Antonov cáo buộc động thái của Mỹ và Anh “mang động cơ chính trị”. “Thông qua các lệnh trừng phạt mới, Mỹ dường như đang thể hiện rằng họ không muốn Ukraine đàm phán với chúng tôi”, ông Antonov nói.

Pháp có thể đã đưa quân tới Ukraine

Theo Avia Pro, trong ngày 12/4, một số phóng viên quân sự Nga đã tiết lộ về việc binh lính Pháp được triển khai tới thành phố Slavyansk (vùng Donetsk) nhằm hỗ trợ Ukraine.

Nguồn tin này cho biết, 100 quân nhân thuộc Trung đoàn Bộ binh số 3 của Binh đoàn Lê dương Pháp đã xuất hiện ở Slavyansk, và đang phối hợp với Lữ đoàn cơ giới Số 54 của Ukraine. Các binh sĩ Pháp sẽ làm nhiệm vụ trinh sát pháo binh, xây dựng phòng tuyến và công sự.

Cách đây khoảng 2 tuần, Bộ Ngoại giao Nga đã thông báo về khả năng Pháp điều động khoảng 1.500 binh lính tới Ukraine.

Hệ thống phòng không bị hổng, Ukraine trong giai đoạn ‘mong manh’Thống đốc tỉnh Kharkiv Oleh Synehubov cho biết, Ukraine đang thiếu hụt hệ thống phòng không trầm trọng, khiến khu vực này dễ bị tổn thương trước các cuộc tấn công của Nga.


Share.