Theo hãng tin Reuters, ông Zelensky có phát biểu trên sau khi họp bàn với các chỉ huy quân đội và quan chức ở Kharkiv, thành phố lớn thứ 2 của Ukraine hôm 24/5. Tuyên bố của người đứng đầu Kiev dường như trái ngược với các phát biểu trước đó của giới chức Nga.

Lính pháo binh Nga tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Ảnh: RIA Novosti

Bộ Quốc phòng Nga khẳng định, kể từ khi tiến công vào Kharkiv đầu tháng này, các lực lượng Moscow đã giành quyền kiểm soát 12 khu định cư.

Hãng thông tấn Tass dẫn lời Viktor Vodolatskiy, thành viên Duma quốc gia (Hạ viện Nga) nói thêm, hơn một nửa thị trấn Vovchansk tại Kharkiv đã lọt vào tay quân Nga và họ đã tiến sâu thêm 5km vào bên trong vùng. Nghị sĩ này lưu ý, một khi thâu tóm hoàn toàn Vovchansk, quân Nga sẽ nhắm mục tiêu vào 3 thành phố Sloviansk, Kramatorsk và Pokrovsk thuộc vùng Donetsk, miền đông Ukraine.

Tuy nhiên, Tổng thống Zelensky và các quan chức khác của Ukraine quả quyết binh lính Kiev đã “ổn định được khu vực”. Trong báo cáo tối 24/5, Bộ Tổng tham mưu Các lực lượng vũ trang Ukraine cho hay, tình hình ở Vovchansk “căng thẳng nhưng nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng phòng vệ”.

Quân đội Ukraine cho biết đã đẩy lùi 10 cuộc tấn công của đối phương trong khu vực, bao gồm cả xung quanh Vovchansk. Song, họ cũng thừa nhận, quân Nga đã đạt “thành công một phần” ở các khu vực gần Kupiansk, xa hơn về phía đông Kharkiv và khu vực Pokrovsk, nơi đang diễn ra giao tranh ác liệt xa hơn về phía nam ở vùng Donetsk.

Nga nhận định tổn thất của Kiev ở Donetsk

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, phía Ukraine đã mất khoảng 11.205 binh sĩ trong các vụ đụng độ với các nhóm chiến đấu của nước này ở vùng miền đông Donetsk trong tuần từ 18 – 24/5.

Hãng thông tấn Sputnik dẫn lời nhà chức trách Nga thống kê, tuần qua, binh lính Moscow đã thực hiện 49 vụ tấn công quy mô lớn bằng vũ khí có độ chính xác cao và máy bay không người lái (UAV) vào các cơ sở quân sự, hạ tầng sân bay quân sự, kho tên lửa, đạn dược và nhiên liệu cũng như các xưởng sản xuất vũ khí của Ukraine, gây tổn thất lớn cho đối phương cả về nhân lực và khí tài.

Cụ thể, các nhóm chiến đấu Sever, Zapad, Yug và Tsentr đã phá hủy tổng cộng 19 xe tăng, 80 xe chiến đấu bọc thép, 131 phương tiện và 178 khẩu pháo dã chiến của Kiev.

Các hãng thông tấn quốc tế tiết lộ không thể xác minh được các thông tin trên.

Ông Putin tuyên bố ông Zelensky hết tư cách tổng thống Ukraine

Ông Putin tuyên bố ông Zelensky hết tư cách tổng thống Ukraine

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố, nhiệm kỳ tổng thống Ukraine của ông Volodymyr Zelensky đã kết thúc và Moscow muốn biết ai có thể đại diện hợp pháp cho Kiev trước khi bắt đầu đàm phán.

Rộ tin EU muốn bắt đầu đàm phán kết nạp Ukraine vào tháng 6

Rộ tin EU muốn bắt đầu đàm phán kết nạp Ukraine vào tháng 6

Các nguồn tin ngoại giao tiết lộ, Liên minh châu Âu (EU) muốn ngay trong tháng 6 sẽ khởi động quá trình đàm phán chính thức về việc kết nạp Ukraine vào khối.

Tình báo Ukraine tuyên bố đã biết hầm trú ẩn bí mật của ông Putin

Tình báo Ukraine tuyên bố đã biết hầm trú ẩn bí mật của ông Putin

Đại diện Cơ quan Tình báo quốc phòng Ukraine (DIU) tuyên bố họ đã biết chính xác các hầm trú ẩn bí mật của Tổng thống Nga Vladimir Putin.


Share.