Reuters dẫn tuyên bố của quân đội Ukraine cho biết, các lực lượng Kiev vẫn tiếp tục chiến đấu ở khu vực phía bắc thành phố Vovchansk thuộc vùng Kharkiv, đông bắc đất nước và tình hình hiện đã được kiểm soát.

Binh sĩ Ukraine ở tiền tuyến. Ảnh: DW

Một phát ngôn viên của quân đội Ukraine nói: “Tình hình ở Kharkiv vẫn phức tạp nhưng đang diễn biến theo chiều hướng tích cực. Lực lượng phòng thủ của chúng tôi đã phần nào ổn định được tình hình. Cuộc tiến công của đối phương ở một số khu vực địa phương đã bị ngăn chặn”.

Theo nhà chức trách Ukraine, các lực lượng Moscow “luôn cố gắng tạo điều kiện cho những bước tiến mới”, trong khi binh lính Kiev đang “nỗ lực ổn định tình hình, gây thiệt hại và ngăn chặn đối phương giành quyền kiểm soát thêm lãnh thổ”.

Viện nghiên cứu chiến tranh (ISW) ước tính, kể từ đầu năm 2024 đến nay, quân Nga đã thâu tóm kiểm soát khoảng 800km2 lãnh thổ của Ukraine, nhiều hơn mức 600km2 giành được trong cả năm ngoái. Tuy nhiên, các nhà phân tích ISW đánh giá, những thay đổi ở tiền tuyến vẫn còn hạn chế và Nga mới chỉ nắm quyền kiểm soát chưa đầy 1% lãnh thổ nước láng giềng.

Các hãng thông tấn quốc tế thừa nhận không thể xác minh một cách độc lập những thông tin trên.

Nga cảnh cáo Mỹ và châu Âu

Cùng ngày, Chủ tịch Duma quốc gia (Hạ viện Nga) Vyacheslav Volodin khuyến cáo, Ukraine đang lôi kéo Mỹ và châu Âu vào một cuộc xung đột lớn. Ông Volodin cảnh báo các nhà lãnh đạo phương Tây nên tránh một thảm họa nghiêm trọng toàn cầu.

Hãng thông tấn Tass dẫn lời Chủ tịch Duma quốc gia nhấn mạnh, bất kỳ việc sử dụng vũ khí phương Tây nào chống lại các thành phố hòa bình của Nga sẽ dẫn đến việc Moscow sử dụng vũ khí mạnh hơn trả đũa nhằm bảo vệ người dân Nga.

Ông Putin nói quân Nga đạt bước tiến mỗi ngày, Anh phản đối gửi lính đến Ukraine

Ông Putin nói quân Nga đạt bước tiến mỗi ngày, Anh phản đối gửi lính đến Ukraine

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố, quân đội nước này đang đạt các bước tiến theo mọi hướng mỗi ngày trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Video ‘hỏa thần’ Ukraine nổ tung vì đòn tập kích chính xác của Nga ở Kharkiv

Video ‘hỏa thần’ Ukraine nổ tung vì đòn tập kích chính xác của Nga ở Kharkiv

Một đoạn video mới đã ghi lại khoảnh khắc hệ thống pháo phản lực bắn loạt BM-21 Grad, mệnh danh “hỏa thần” của Ukraine nổ tung vì trúng đòn tấn công chính xác của máy bay không người lái (UAV) Nga ở Kharkiv.

Thống đốc Kharkiv nhận định chiến lược của Nga ở đông bắc Ukraine

Thống đốc Kharkiv nhận định chiến lược của Nga ở đông bắc Ukraine

Thống đốc vùng Kharkiv, đông bắc Ukraine cho biết, quân Nga đã tăng cường tấn công trên bộ vào phía bắc khu vực nhằm mở rộng tiền tuyến và khiến lực lượng Kiev bị dàn trải.


Share.