Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov (Ảnh: Tass).

Bình luận về những tuyên bố của các chính trị gia và nhà lập pháp Mỹ, kêu gọi tạo cơ hội cho chính quyền Ukraine sử dụng vũ khí của Mỹ để tấn công các cơ sở quân sự và năng lượng nằm sâu trong lãnh thổ Nga, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov ngày 22/5 nói: “Những tuyên bố khiêu khích như vậy vô cùng nguy hiểm và liều lĩnh. Những lời kêu gọi của những người bài Nga đồng nghĩa với việc Mỹ tham gia sâu hơn vào cuộc xung đột ở Ukraine theo phe của chính quyền (Tổng thống Ukraine Volodymyr) Zelensky”.

“Mức độ phản ứng cuồng loạn trước những thành công của chúng tôi ở chiến trường đang tăng lên theo cấp số nhân ở Washington, không phải theo từng ngày mà theo từng giờ. Các chính trị gia và nhà lập pháp (Mỹ) tiếp tục thử thách sự kiên nhẫn của chúng tôi. Mỗi ngày chúng tôi đều nghe thấy những đề xuất mới để mở rộng hỗ trợ quân sự cho chính quyền Kiev”, ông Antonov nói trong một tuyên bố đăng trên kênh Telegram của đại sứ quán Nga.

“Rõ ràng Kiev muốn làm tất cả những gì có thể để kích động Mỹ cũng như các nước NATO khác hành động vội vàng và dẫn đến một cuộc xung đột trực diện giữa Nga và các thành viên trong khối”, nhà ngoại giao Nga nói thêm.

Theo quan điểm của ông, đây là cách Ukraine “xem xét ý tưởng sử dụng hệ thống tầm xa của Mỹ chống lại dân thường Nga, chủ yếu là phụ nữ, trẻ em và người già”.

“Tôi xin nhấn mạnh rằng, chính quyền Kiev từ lâu đã ngừng xin phép các nước phương Tây để tiến hành cuộc chiến chống lại các mục tiêu dân sự trên lãnh thổ Nga. Các cuộc đột kích sử dụng các vũ khí chết người của tổ hợp công nghiệp quân sự NATO đang diễn ra trên khắp đất nước chúng tôi gần như thường xuyên”, ông Antonov cáo buộc.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 22/5 nói với Ủy ban Đối ngoại Hạ viện rằng, Washington sẵn sàng thảo luận với Kiev về khả năng sử dụng vũ khí Mỹ để tấn công các mục tiêu nằm sâu trong lãnh thổ Nga.

Trong chuyến thăm Kiev tuần trước, ông Blinken cho biết Washington “không khuyến khích hoặc cho phép các cuộc tấn công bên ngoài lãnh thổ Ukraine, nhưng cuối cùng Ukraine phải tự đưa ra quyết định về cách thức tiến hành cuộc chiến này”.

Trong khi đó, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, Tướng Charles Brown, cho biết các chỉ huy quân đội Mỹ sẽ thảo luận về các lệnh hạn chế sử dụng vũ khí Mỹ để tấn công vào lãnh thổ Nga.

Ngoài ra, ông Brown cho hay Ukraine có khả năng tấn công vào lãnh thổ Nga bằng những vũ khí không phải do Mỹ cung cấp.

Hôm 21/5, Politico trích dẫn bức thư của các nghị sĩ lưỡng đảng tại Hạ viện Mỹ đề nghị chính quyền Tổng thống Joe Biden cho phép Ukraine tấn công lãnh thổ Nga bằng vũ khí của Mỹ.

Bức thư kêu gọi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho phép “sử dụng vũ khí do Mỹ cung cấp để tấn công các mục tiêu chiến lược trên lãnh thổ Nga trong một số trường hợp nhất định”.

Bình luận về thông tin này, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cáo buộc “những cái đầu nóng” trong Quốc hội Mỹ dường như muốn kích động thêm căng thẳng xung quanh Ukraine và muốn đối đầu với Nga “tới người Ukraine cuối cùng”.

Ukraine từ lâu đã lập luận rằng khả năng tấn công các mục tiêu quân sự hợp pháp trong lãnh thổ Nga đóng vai trò rất quan trọng để bảo vệ Ukraine.

Do vướng lệnh cấm của Mỹ, Ukraine đã sử dụng chính vũ khí của nước này để tấn công các mục tiêu bên trong lãnh thổ Nga, bao gồm máy bay không người lái giá rẻ tập kích các mục tiêu của Nga như nhà máy lọc dầu. Các thành phố biên giới của Nga liên tục trở thành mục tiêu của các đợt tập kích do Ukraine tiến hành.

Share.