Tàu chiến Nga tới cảng Sevastopol trên bán đảo Crưm. Ảnh: The Moscow Times

Sau khi xung đột Nga – Ukraine bùng nổ vào tháng 2/2022, các lực lượng Kiev đã nhiều lần triển khai tấn công vào các tàu và cơ sở hạ tầng thuộc Hạm đội Biển Đen của Nga. Điều này buộc Nga phải di chuyển nhiều tàu khỏi thành phố cảng Sevastopol trên bán đảo Crưm tới thành phố Novorossiysk thuộc vùng Krasnodar của Nga và xa hơn.

Hình ảnh vệ tinh được chụp hồi đầu tháng này cho thấy, Nga đã di chuyển ít nhất 18 tàu hải quân bao gồm 2 tàu tuần tra lớp Vasily Bukov và tàu đổ bộ lớp Ropucha từ Novorossiysk. Kiev cho rằng, các tàu Nga có thể được điều tới Biển Đen và Biển Azov, nhằm giảm khả năng bị tổn thương trước những đợt tấn công bằng UAV của Ukraine.

Song theo hãng tin Sky News của Anh, các lực lượng Ukraine đã thực hiện “cuộc tấn công phối hợp” nhằm vào một tàu đổ bộ lớp Ropucha vào đêm 8/6, dù con tàu này đã di chuyển đến Biển Azov, khu vực nối với Biển Đen qua eo biển Kerch.

Tuy nhiên, thông tin về “nạn nhân” trong cuộc tấn công của Ukraine lại chưa rõ ràng. Bởi theo kênh Telegram Crimean Wind, hình ảnh vệ tinh chụp hôm 9/8 cho thấy Ukraine có thể đã không tấn công tàu Ropucha mà là tàu tuần tra lớp Vasily Bukov. Crimean Wind nhận định, Nga đã “cố giấu” tàu Vasily Bukov ở gần cảng Yeysk tại Krasnodar, nhưng “sự cố vẫn xảy ra”, và “thực tế đây là cuộc săn lùng Hạm đội Biển Đen của Nga ở Biển Azov”. 

Chia sẻ với Sky News, một nguồn tin Ukraine giấu tên cho rằng Nga “không thể được tự do hoạt động ở Biển Đen hay ở phía đông”. Bởi các tàu của Nga được sử dụng để vận chuyển đạn dược, vật tư tới Mariupol sau đó đưa ra tiền tuyến. Mariupol là thành phố cảng trên biển Azov thuộc vùng Donetsk của Ukraine, nhưng đã nằm dưới sự kiểm soát của Nga kể từ tháng 5/2022.

Hiện Bộ Quốc phòng Ukraine và Nga chưa đưa ra bình luận về thông tin trên.  

Vũ khí Mỹ gửi cho Ukraine đe dọa ‘vùng bất khả xâm phạm’ của Nga

Vũ khí Mỹ gửi cho Ukraine đe dọa ‘vùng bất khả xâm phạm’ của Nga

Việc Ukraine sử dụng vũ khí Mỹ để tiến hành các cuộc tấn công có giới hạn trong lãnh thổ Nga đã làm giảm 16% diện tích ‘vùng bất khả xâm phạm’ của đối phương.

Công bố ảnh vệ tinh mới về chiến đấu cơ Su-57 của Nga bị Ukraine tấn công

Công bố ảnh vệ tinh mới về chiến đấu cơ Su-57 của Nga bị Ukraine tấn công

Công ty Công nghệ Maxar mới đưa ra ảnh vệ tinh chất lượng cao hơn về sân bay Akhtubinsk, trong đó cho thấy máy bay chiến đấu thế hệ mới nhất của Nga Su-57 sau vụ tấn công của UAV Ukraine.


Share.