Nga trong thời gian qua tăng cường tấn công Ukraine từ Crimea (Ảnh minh họa: EPA).

Đại tá Nataliia Humeniuk, Giám đốc Trung tâm Báo chí Liên hợp Bộ Chỉ huy Tác chiến miền Nam Ukraine cho hay, Nga trong thời gian qua ngày càng sử dụng nhiều tên lửa đạn đạo được triển khai trên lãnh thổ Crimea để tấn công Ukraine.

“Nga đang chuyển sang chiến thuật sử dụng tên lửa đạn đạo do nhận thấy đây là mục tiêu mà lực lượng Ukraine khó ngăn chặn. Đó là lý do tại sao họ đang cố gắng gây áp lực lên các khu vực sâu hơn của Ukraine chứ không chỉ ở các khu vực tiền tuyến”, bà cho hay.

Tại các khu vực cách xa tiền tuyến, Kiev không triển khai hệ thống phòng thủ dày đặc giống như ở gần mặt trận. Đây có thể là lỗ hổng để Nga tăng cường tấn công tên lửa vào sâu trong Ukraine.

Bà Humeniuk tuyên bố Lực lượng Phòng vệ Ukraine biết số lượng hệ thống tên lửa phóng từ mặt đất của Nga và vẫn đang theo dõi hoạt động của những tổ hợp này.

Nga trong thời gian qua giảm sử dụng tên lửa hành trình Kalibr phóng từ tàu chiến. Bà Humeniuk giải thích rằng Nga dường như đang gặp khó khăn về hậu cần khi bắn các vũ khí này vào lãnh thổ Ukraine.

“Đối với người Nga, hiện tại cả việc cung cấp tên lửa và bảo trì các hệ thống phóng Kalibr đều là vấn đề khó khăn”, bà Humeniuk nhận định, cho biết thêm phần lớn cơ sở hạ tầng và hậu cần liên quan đến việc bắn tên lửa Kalibr đều có trụ sở tại thành phố cảng Sevastopol của Crimea.

Trong suốt hơn 25 tháng chiến sự, Ukraine đã thường xuyên tấn công các tàu chiến của Nga ở Crimea, đặc biệt là ở Sevastopol. Theo bà, điều này đã khiến cho các tàu chiến mang Kalibr phải rời đi để tránh nguy cơ bị tấn công.

William Freer, nhà nghiên cứu của Hội đồng Địa chiến lược có trụ sở tại Anh, nói với Newsweek: “Khả năng Ukraine tiến hành các cuộc tấn công vào các cơ sở hải quân và tàu thuyền ở Sevastopol đã có tác động đáng kể đến tần suất phóng tên lửa hành trình Kalibr của Nga”.

“Với việc nhiều tàu chiến trong hạm đội bị hư hỏng hoặc bị chìm, và các cơ sở hậu cần của Nga bị tấn công lẻ tẻ, khả năng cung cấp và phóng các tên lửa Kalibr từ các tàu trong Hạm đội Biển Đen gặp khó khăn”, ông giải thích.

Tuy nhiên, Kyrylo Budanov, Giám đốc cơ quan Tình báo Quốc phòng Ukraine, cảnh báo Moscow dường như đang trong quá trình dự trữ Kalibr. Ông Budanov cho biết: “Chúng ta sẽ sớm bắt đầu nhìn thấy Kalibr trở lại vì số lượng Kh-101 của Nga đã giảm đáng kể”.

Share.