Ảnh: Telegraph

Theo hãng tin RT và Telegraph, Ukraine đang phải vật lộn chống lại làn sóng tấn công của Nga sau khi mất kiểm soát nhiều khu vực ở vùng Donetsk, phía đông nước này. Nhiều binh sĩ phàn nàn về việc thiếu người và vũ khí trong khi các tướng lĩnh quá đông. 

Quân đội Ukraine không cho biết có bao nhiêu tướng lĩnh sẽ được phân công lại nhiệm vụ nhưng cho biết sẽ cắt giảm khoảng 2/3 số nhân sự cấp cao. 

Chuẩn tướng Yevhen Ostryansky, người đứng đầu cơ quan kế hoạch phòng thủ quân sự Ukraine cho biết, một cuộc khảo sát về tính hiệu quả đã được tiến hành vào đầu năm nay và quân đội có kế hoạch tối ưu hóa các hoạt động, giải phóng tới 60% nhân sự hiện tại để bổ sung cho các cơ quan chỉ huy và kiểm soát ở cấp độ tác chiến và chiến thuật cũng như các đơn vị chiến đấu.

Vị tướng này cho biết thêm, điều này sẽ cho phép luân chuyển các đơn vị thực hiện nhiệm vụ chiến đấu lâu dài ở tiền tuyến. 

Kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt hồi tháng 2/2022, Ukraine đã tìm cách hiện đại hóa quân đội để phù hợp với các quốc gia NATO. Quyết định giảm số tướng lĩnh đồng nghĩa với việc các sĩ quan cấp dưới được trao quyền đưa ra các quyết định trên chiến trường. 

Hàng nghìn binh sĩ Ukraine đã được lực lượng NATO huấn luyện ở châu Âu vào năm ngoái và các nhà hoạch định quân sự của NATO cũng hợp tác với Ukraine trước thềm cuộc phản công rầm rộ của nước này. Tuy nhiên, cuộc phản công của Ukraine không đạt kết quả và Nga đang dần giành được lợi thế trên thực địa. Ukraine đang chịu áp lực phải tăng cường lực lượng ở tiền tuyến và cho các đơn vị đã mệt mỏi được nghỉ ngơi. 

Trong cuộc họp báo mới đây, Tướng Ostryansky nói, việc tăng cường các quy định tuyển quân và tái bố trí các tướng lĩnh từ trung tâm chỉ huy hậu phương đến các đơn vị chiến đấu tiền tuyến sẽ cho phép nhiều binh sĩ kiệt sức được nghỉ ngơi. 

Quân Nga đã tiến lên dọc theo chiến tuyến ở Ukraine kể từ tháng 10/2023 và bước tiến mới nhất của Moscow vào Kharkiv đã buộc Kiev phải rút các đơn vị từ nơi khác về khu vực này để thu hẹp khoảng cách.

Kể từ khi đảm nhận chức Tổng tư lệnh quân đội Ukraine vào tháng 2, Tướng Oleksandr Syrskyi đã được ghi nhận là người tiếp thêm sinh lực và mục đích cho lực lượng của Kiev. Ông thường xuyên đi thăm các đơn vị tiền tuyến và được các binh sĩ Ukraine yêu thích.

Ukraine yêu cầu tướng lĩnh không làm lộ chiến thuật, Nga mất hơn 20 chiếc Su-35Tổng thống Ukraine yêu cầu các tướng lĩnh không tiết lộ chiến thuật của quân đội với báo chí. Trong khi đó, Nga được cho là đã mất hơn 20 tiêm kích Su-35 trong các cuộc giao tranh.


Share.