Ukraine bị tàn phá sau hơn 2 năm chiến sự với Nga (Ảnh: Reuters).

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba ngày 2/4 cho biết người dân nước này có thể bắt đầu nộp đơn yêu cầu Nga bồi thường những thiệt hại mà họ phải gánh chịu trong chiến sự kéo dài 2 năm qua giữa Moscow và Kiev.

Yêu cầu bồi thường sẽ được gửi tới Cơ quan Đăng ký Thiệt hại cho Ukraine, có trụ sở tại Hà Lan.

Theo ông Kuleba, những yêu cầu bồi thường ban đầu sẽ tập trung vào thiệt hại đối với bất động sản nhưng sẽ được mở rộng với những thiệt hại khác.

Ukraine nhiều lần tuyên bố muốn sử dụng tài sản bị phương Tây đóng băng của Nga để bồi thường thiệt hại của cuộc chiến và cho các nạn nhân.

Ông Kuleba nói: “Đây là bước quan trọng đầu tiên được thực hiện”, đồng thời cho biết thêm rằng bất kỳ ai cũng có thể nộp đơn yêu cầu Nga bồi thường từ ngày 2/4.

Ông cho biết: “Điều quan trọng không kém là thiết lập một cơ chế bồi thường quốc tế đầy đủ và tịch thu tài sản bị phong tỏa của Nga”.

Theo nhà ngoại giao, công dân Ukraine và cả người nước ngoài bị thiệt hại trên lãnh thổ Ukraine sau khi Nga mở chiến dịch quân sự đều có thể nộp đơn yêu cầu bồi thường cho cơ quan đăng ký.

Họ có thể đăng ký thông qua một ứng dụng đặc biệt cũng được sử dụng để giải quyết các giao dịch pháp lý và lưu giữ các tài liệu chính thức trên nền tảng kỹ thuật số.

Zakhar Tropin, luật sư của Bộ Tư pháp Ukraine, nói với Reuters rằng dự kiến sẽ có ít nhất 8 triệu đơn từ các cá nhân yêu cầu Nga bồi thường thiệt hại.

Ngân hàng Thế giới ước tính vào tháng 2 rằng Kiev sẽ cần 486 tỷ USD để xây dựng lại đất nước đã bị tàn phá bởi cuộc chiến. Ukraine cho biết số tiền đó có thể tăng gấp đôi nếu tính đến khoản bồi thường cho các nạn nhân của cuộc chiến.

Cơ quan Đăng ký Thiệt hại cho Ukraine đã được thành lập dưới sự bảo trợ của Hội đồng Châu Âu. Đây là một cơ quan giám sát có 44 thành viên, bao gồm hầu hết các nước Liên minh Châu Âu, Anh, Nhật Bản và Mỹ.

Tổ chức này được thành lập sau một nghị quyết của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc năm ngoái liên quan tới việc quy trách nhiệm cho Nga về chiến sự ở Ukraine.

Nga cho biết họ sẽ làm mọi cách có thể để ngăn chặn phương Tây lấy tài sản của Moscow chuyển cho Ukraine. Đại diện của Nga tại Liên hợp quốc cho hay các điều khoản trong nghị quyết đề cập bên trên là “vô hiệu về mặt pháp lý”.

Share.