Reuters trích dẫn một nguồn tin tình báo Ukraine cho hay, UAV của Kiev hôm 2/4 đã oanh tạc đơn vị sản xuất chính tại nhà máy lọc dầu ở khu vực công nghiệp hóa cao Tatarstan của Nga và gây hỏa hoạn. Theo nguồn tin, các vụ tấn công như vậy nhằm mục đích làm giảm doanh thu từ dầu mỏ của Moscow.

Trong khi đó, các quan chức Nga tuyên bố, lực lượng chức trách địa phương đã nhắm các thiết bị gây nhiễu vào UAV của Ukraine gần nhà máy lọc dầu Taneco của công ty dầu khí tổng hợp Tatneft. Taneco là cơ sở lọc dầu lớn thứ 3 ở xứ sở bạch dương, với công suất sản xuất hàng năm là hơn 17 triệu tấn, tương đương khoảng 340.000 thùng/ngày.

Các hình ảnh ghi được tại hiện trường cho thấy UAV đã đâm vào bộ phận lọc dầu chính CDU-7, nhưng dường như không gây ra thiệt hại nghiêm trọng. Theo hãng thông tấn RIA, hỏa hoạn đã được dập tắt trong vòng 20 phút và việc sản xuất tại Taneco không bị gián đoạn.

Đơn vị bị ảnh hưởng chiếm khoảng một nửa tổng công suất sản xuất hàng năm của nhà máy Taneco. Cơ sở lọc dầu này cung cấp khoảng 6,2% tổng công suất lọc dầu của toàn Nga.

Giá dầu Brent đã nhanh chóng tăng lên hơn 89 USD/thùng lần đầu tiên kể từ tháng 10 năm ngoái, trong bối cảnh lo ngại về các vụ tập kích bằng UAV của Ukraine và xung đột leo thang ở Trung Đông.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky không đề cập trực tiếp đến vụ tấn công ở Tatarstan, nhưng nêu bật tầm quan trọng của các hành động quân sự tầm xa của các lực lượng Kiev. “Điều quan trọng không kém là Nga đang phải hứng chịu phản ứng đối với các cuộc tấn công của họ. Mỗi lần, phản ứng đáp trả ở tầm xa hơn”, ông Zelensky phát biểu trong thông điệp video tối 2/4.

Toàn cảnh nhà máy lọc dầu Taneco của tập đoàn Tatneft ở Nizhnekamsk, nước Cộng hòa Tatarstan thuộc Nga. Ảnh: Reuters

Trong những tháng gần đây, các lực lượng Kiev đã bắt đầu tập kích các nhà máy lọc dầu của Nga, nước xuất khẩu dầu lớn thứ 2 thế giới. Động thái đã ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh các sản phẩm lọc dầu có lợi nhuận cao của Moscow, trong bối cảnh quân Nga liên tục nã tên lửa vào mạng lưới năng lượng của Ukraine.

Theo tính toán của Reuters, khoảng 14% công suất lọc dầu của Nga đã bị ngừng hoạt động do các vụ tập kích bằng UAV của Ukraine. Nhu cầu về các sản phẩm dầu đã tinh chế cao hơn so với dầu thô của Nga.

Video đặc nhiệm Ukraine phá hủy hệ thống tác chiến điện tử Nga ở Zaporizhzhia

Video đặc nhiệm Ukraine phá hủy hệ thống tác chiến điện tử Nga ở Zaporizhzhia

Lực lượng tác chiến đặc biệt của Ukraine (SFO) tuyên bố vừa phá hủy một hệ thống tác chiến điện tử Zhitel của Nga ở khu vực tiền tuyến Zaporizhzhia, miền nam đất nước.

Nga phát hiện công nghệ tân tiến của NASA trong UAV Ukraine

Nga phát hiện công nghệ tân tiến của NASA trong UAV Ukraine

Các chuyên gia Nga đã phát hiện công nghệ pin phục vụ chương trình thám hiểm sao Hỏa của cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) trong khi “mổ xẻ” máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Nga điều tra cáo buộc Mỹ và Ukraine liên quan vụ khủng bố ở Moscow

Nga điều tra cáo buộc Mỹ và Ukraine liên quan vụ khủng bố ở Moscow

Ủy ban Điều tra Nga đã mở cuộc điều tra về cáo buộc Ukraine, Mỹ và các nước đồng minh phương Tây khác liên quan đến những cuộc tấn công phá hoại trên đất Nga, kể cả vụ khủng bố ở Moscow.


Share.