Tỷ phú Mỹ Elon Musk (Ảnh: AFP).

“SpaceX đang dành nguồn lực đáng kể để chống lại khả năng gây nhiễu của Nga. Đây là một vấn đề khó khăn. Họ (Lực lượng Vũ trang Nga) đã vô hiệu hóa tất cả các hệ thống liên lạc (của Ukraine) ngoại trừ Starlink”, ông Musk viết trên mạng xã hội X hôm 24/5.

Trước đó, New York Times nói rằng Nga dường như đã biết cách gây nhiễu hệ thống internet vệ tinh Starlink của Ukraine, cắt đứt huyết mạch liên lạc của Kiev trên diện rộng.

Kể từ đầu cuộc xung đột, quân đội Ukraine đã sử dụng Starlink của SpaceX để liên lạc, phối hợp tấn công và thu thập thông tin tình báo, nhằm đối phó đối thủ có tiềm lực vượt trội. 

Tuy nhiên, báo Mỹ nói rằng, quân đội Nga được cho đã lần đầu tiên đánh sập hệ thống Starlink trên diện rộng bằng tác chiến điện tử trong thời gian qua, gây ra vấn đề nghiêm trọng cho lực lượng tiền tuyến Ukraine.

Các thành viên của Lữ đoàn tấn công số 92 của Ukraine phàn nàn với New York Times rằng Starlink đã trở nên rất chậm chạp vào đầu tháng này khi quân đội Nga tiến qua biên giới phía bắc để tấn công.

“Một ngày trước cuộc tấn công của Nga, Starlink bị sập. Nó trở nên rất chậm. Chúng ta đang thua trong cuộc chiến tác chiến điện tử”, một binh sĩ có biệt danh Ajax nói.

Mykhailo Fedorov, Bộ trưởng kỹ thuật số Ukraine, cho biết trong một cuộc phỏng vấn gần đây rằng Nga đang thử nghiệm các công cụ mới, phức tạp để “phá vỡ kết nối Starlink vì nó rất quan trọng đối với chúng tôi”.

Ông cho biết Ukraine đang hợp tác với SpaceX để giải quyết tình trạng chập chờn này. 

Tuần trước, Washington Post trích dẫn thông tin trong quân đội Ukraine, cho biết hệ thống internet Starlink của Ukraine đã bị “sập” vào ngày 10/5 ở Kharkov khi Nga tấn công vào khu vực biên giới 2 nước.

Theo nguồn tin, Starlink dường như đã bị khí tài tác chiến điện tử của Nga gây nhiễu.

Chỉ huy một đơn vị máy bay không người lái trong lữ đoàn có bí danh là Artist nói rằng liên lạc giữa Starlink với máy bay không người lái “đã biến mất”.

“Ở một thời điểm nhất định, chúng tôi bị mất kết nối hoàn toàn… Đây là vấn đề lớn nhất, chúng tôi không nhìn thấy họ di chuyển như thế nào, chúng tôi chỉ làm việc qua radio hoặc qua điện thoại đang hoạt động”, anh nói.

Vũ khí tác chiến điện tử thường được gọi là “sát thủ vô hình” vì đây là các khí tài quân sự sử dụng năng lượng điện từ để tấn công hoặc làm gián đoạn hoạt động của đối thủ. Nó có thể vô hiệu mọi thiết bị sử dụng điện và có thể được thực hiện từ mặt đất, trên không, trên bộ, trên biển và trong không gian mà không cần sử dụng tới thuốc nổ hay các đòn đánh trực diện.

Ngoài ra, chức năng cốt lõi của nhiều hệ thống tác chiến điện tử là cung cấp khả năng gây nhiễu đa phổ làm giảm khả năng duy trì thông tin liên lạc thông suốt của đối phương.

Trong tác chiến hiện đại, thông tin liên lạc là chìa khóa để các đơn vị quân đội đồng bộ và hiệp đồng tác chiến vào các vị trí của đối phương. 

Share.