Ông Karl-Erivan Haub (Ảnh: AFP).

Đài truyền hình Đức RTL cho hay, ông Karl-Erivan Haub, cựu giám đốc điều hành một chuỗi bán lẻ Tengelmann ở Đức, có thể đã giả chết để sang Nga sinh sống.

Ông đã mất tích 6 năm trước tại một khu nghỉ dưỡng trượt tuyết. Giờ đây, RTL nghi ngờ rằng doanh nhân được tuyên bố đã chết vào năm 2021 có thể vẫn còn sống và có thể đã bí mật chuyển sang Nga sinh sống.

Ông Haub được nhìn thấy lần cuối vào tháng 4/2018 tại Zermatt, Thụy Sĩ. Ông biến mất không dấu vết sau khi đi cáp treo trượt tuyết lên núi một mình. Hoạt động tìm kiếm kéo dài 6 ngày với sự tham gia của 5 máy bay trực thăng và một số đội cứu hộ chuyên dụng không mang lại kết quả.

Ba năm sau, một tòa án ở Cologne tuyên bố ông đã thiệt mạng sau khi em trai ông, Christian, người tiếp quản đế chế kinh doanh, cho biết ông không thấy dấu hiệu nào cho thấy anh của mình vẫn còn sống.

Tuy nhiên, một nhà báo của RTL đã cho rằng Karl-Ervian Haub có thể vẫn còn sống. Nhà báo Liv von Boetticher tuyên bố đã thu thập được bằng chứng trong quá trình điều tra kéo dài 3 năm và điều này đã “chứng minh một cách thuyết phục” rằng doanh nhân này có thể đã “cố tình dàn dựng vụ mất tích của mình” và ít nhất một số thành viên trong gia đình ông đã biết về điều này.

Boetticher cho biết ông Christian đã khởi xướng một cuộc điều tra nội bộ trong Tập đoàn Tengelmann sau khi anh trai ông mất tích. Ông Christian sau đó đã thuê một số đơn vị điều tra tư nhân, một số có trụ sở tại Nga. Boetticher nói rằng, cô đã đích thân xem những bức ảnh của doanh nhân Haub được chụp ở Moscow vào tháng 2/2021 bởi một số thám tử tư do em trai ông thuê.

Boetticher nói rằng không có bằng chứng nào về một vụ tai nạn tại địa điểm mà ông Haub mất tích, đồng thời nói thêm rằng các dấu vết đã “dẫn đến Nga”.

Theo nhà báo trên, doanh nhân Haub đã nói chuyện rất nhiều với một phụ nữ Nga tên là Veronika Ermilova trước khi biến mất không dấu vết.

Haub được cho là đã gọi vào điện thoại của Ermilova hơn 10 lần trong 3 ngày trước khi mất tích. Boetticher cho rằng người phụ nữ này là tình nhân của ông Haub và Ermilova có liên hệ với Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB).

Boetticher nói rằng, 2 người này thường xuyên “ở cùng một nơi vào cùng một thời điểm” trong nhiều năm. Năm 2008, cả hai đều đến Moscow và Sochi trong vài ngày.

Năm 2009, họ đi từ Moscow đến St. Petersburg trên cùng một chuyến tàu. Họ cũng thực hiện các chuyến đi ngắn đồng thời tới cùng một điểm đến vào năm 2010, 2011, 2014, 2015 và 2017, Boetticher cho biết. Vì vậy, nhà báo trên cho rằng, ông Haub đã chuyển tới Nga để sống với Ermilova. 

Giới chức Đức chưa bình luận về vụ việc. Veronika Ermilova trả lời truyền thông Nga rằng thông tin RTL cung cấp là “giả mạo và chưa được xác minh”.

Cô cho biết mình “không sống với một tỷ phú” và phủ nhận có mối liên hệ với bất kỳ cơ quan an ninh nào của Nga.

Ermilova cho biết trước đây cô từng làm việc cho một công ty tổ chức sự kiện có trụ sở tại St. Petersburg có giao dịch với tỷ phú Haub.

Share.