Trước ngày “Hành trình về Làng Sen 2024” khởi tranh, tuyển thủ điền kinh Trịnh Quốc Lượng chia sẻ những thông tin hữu ích giúp các VĐV có sự chuẩn bị tốt nhất cho giải, đặc biệt để tránh những nguy cơ xảy ra chấn thương.

Theo đó, trước giải đấu, VĐV thực hiện các động tác làm nóng nhẹ nhàng tại chỗ (khởi động các khớp, giãn cơ để cơ bắp đc “thức tỉnh” khi chưa sẵn sàng cho vận động) như xoay cổ tay cổ chân, gối, hông, vai, cổ, ép ngang, ép dọc làm nóng cơ bắp, kéo giãn cơ bắp, dây chằng và bước vào chạy khởi động.

Sự chuẩn bị trước mỗi giải chạy rất quan trọng

“Tuỳ vào bài tập có yêu cao hay thấp, chúng ta hãy khởi động chuyên môn sâu hơn hay đơn giản đủ nóng là vào bài”, Quốc Lượng chia sẻ.

Bên cạnh đó, VĐV cần có trang phục phù hợp, chọn cho mình những bộ quần áo nhẹ nhàng, thoát nước, thiết kế đẹp sẽ cho tinh thần tốt hơn khi bước vào bài tập. 

Uống đủ nước trước khi bắt đầu để đảm bảo cơ thể được hydrat hóa tốt. Chuẩn bị đủ nước cho quá trình tập luyện hoặc thi đấu. VĐV nên ưu tiên các dạng nước có điện giải, muối khoáng, năng lượng, giúp cơ thể hồi phục nhanh trong quá trình đang tập luyện và thi đấu.

“Có một lưu ý nhỏ cho anh chị em khi đi tập, hãy luôn mang thêm 1 chiếc áo khô để tập luyện xong chúng ta thay, tránh để cơ thể bị nhiễm lạnh. Khi tập luyện xong, năng lượng trong cơ thể đã cạn kiệt, đề kháng với môi trường không được tốt nên dễ bị nhiễm lạnh và cảm cúm, ốm”, Quốc Lượng cho biết.

Chân chạy sinh năm 1996 chia sẻ cách tránh chấn thương khi thi đang thi đấu: “VĐV lắng nghe cơ thể và dừng lại nếu cảm thấy đau hoặc mệt mỏi. Khi đau hãy nhanh chóng lấy đá để chườm, giúp giảm đau và tránh tổn thương lan rộng. Chuẩn bị kỹ kiến thức cơ bản và cách vượt qua cực điểm.

trinh quoc luong.jpg
Nhờ chuẩn bị tốt, Trịnh Quốc Lượng giành được nhiều thành tích

Trung thành với yêu cầu của giáo án đã đề ra. Không tăng tốc độ quá nhanh, đột ngột hoặc thay đổi khối lượng bài tập vội vàng, đặc biệt nếu VĐV mới bắt đầu hoặc chưa quen với tập luyện. Bổ sung gel, năng lượng trong quá trình vận động.

Sau khi chạy xong, VĐV làm mát cơ thể, tiêu thụ một khẩu phần ăn giàu protein và chất dinh dưỡng để tái tạo cơ bắp và năng lượng, thực hiện các biện pháp phục hồi và nghỉ ngơi đủ thời gian”.

Trịnh Quốc Lượng (sinh năm 1996, quê Bắc Giang) bắt đầu tập điền kinh từ năm 2011. Lượng giành HCV 10.000m giải Vô địch Quốc gia trẻ 2015, HCB Đại hội TDTT toàn quốc 2018, HCB 5.000m và 10.000m giải Vô địch Quốc gia 2020, vô địch giải marathon chạy đêm năm 2020, Á quân 10.000m 3 năm liên tiếp (2017- 2019) và Nhất đồng đội 4 năm liên tiếp (2016- 2019) tại Tiền Phong Marathon…  Thành tích tốt nhất của chân chạy này là 2 tiếng 19 phút, lập tại Standard Chartered Nairobi Marathon 2019.

Tại “Hành trình về Làng Sen 2024”, chân chạy Quân đội tham dự ở nội dung 42km. Trong thời gian này, Quốc Lượng đang tập luyện tại đơn vị Biên Phòng và ở quê nhà Bắc Giang. 

Giải marathon “Hành trình về Làng Sen 2024” do Sở VH&TT Nghệ An, Báo VietNamNet và Win VietNam đồng tổ chức tại Nghệ An vào ngày 9/6, dự kiến quy tụ khoảng 3.000 VĐV tranh tài.

Ông Nguyễn Văn Bá, Tổng Biên tập Báo VietNamNet – đơn vị đồng tổ chức, chia sẻ: “Tham gia giải marathon Hành trình về Làng Sen 2024 là về với vùng đất giàu truyền thống lịch sử, phong trào thể dục thể thao nói chung của tỉnh Nghệ An và về Làng Sen – quê hương Bác Hồ. Cùng với sự chỉ đạo của UBND tỉnh Nghệ An, báo VietNamNet xác định đây là hoạt động rất ý nghĩa và sẽ làm hết sức để tổ chức giải chạy thành công”.

'Đại sứ' tại Hành trình về Làng Sen 2024, họ là ai?

‘Đại sứ’ tại Hành trình về Làng Sen 2024, họ là ai?

Đội hình pacer mùa đầu tiên giải marathon “Hành trình về Làng Sen 2024” chính thức được ra mắt. Đây được ví là những “đại sứ” của giải đấu.

Hành trình về Làng Sen 2024: Hồng Lệ tìm đối thủ

Hành trình về Làng Sen 2024: Hồng Lệ tìm đối thủ

Tuyển thủ Phạm Thị Hồng Lệ là ứng cử viên số 1 cho ngôi vô địch ở cự ly 42km hệ tuyển tại “Hành trình về Làng Sen 2024”.

Trạm y tế, xe cứu thương bố trí dày đặc tại Hành trình về Làng Sen 2024

Trạm y tế, xe cứu thương bố trí dày đặc tại Hành trình về Làng Sen 2024

Công tác y tế nhằm đảm bảo sức khỏe cho các VĐV được chuẩn bị kỹ lưỡng và đặt lên hàng đầu tại “Hành trình về Làng Sen 2024”.


Share.