Theo nhận định của ông Nowar, nếu Israel đổ quân vào thành phố Rafah thì đó sẽ là một cuộc chiến vô cùng khó khăn và kéo dài trong nhiều tháng.

“Khu vực phía nam Dải Gaza là một trong những sở chỉ huy của Hamas. Nơi đó có những đường hầm chiến lược nằm ở độ sâu 60m và các đường hầm chiến thuật ở độ sâu 20,43m. Để có thể kiểm soát những đường hầm đó, phía Israel phải phá hủy các sở chỉ huy nhưng đó sẽ là một cuộc chiến khó khăn kéo dài trong nhiều tháng”, ông Nowar nói với hãng tin Al Jazeera.

Đặc nhiệm Israel tham chiến ở Dải Gaza. Ảnh: Thời báo Israel

Cũng theo ông này, nếu Israel tiến quân vào thành phố Rafah thì sẽ là thảm họa cho người dân Palestine đang trú ẩn tại đó, và cuộc xung đột “sẽ trở thành một cuộc chiến không hồi kết, khi Hamas vẫn tồn tại và Tel Aviv không thể giành được thắng lợi”.

Tuyên bố của cựu tướng Jordan được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Phong trào Hamas cảnh báo về khả năng hàng chục nghìn dân thường Palestine ở thành phố Rafah có thể thiệt mạng nếu Israel đổ quân vào đây.

IDF hạ quan chức cấp cao Hamas

Thông cáo từ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) viết rằng, chiến dịch không kích do lực lượng này và cơ quan tình báo Shin Bet thực hiện hôm 10/2 ở thành phố Rafah đã tiêu diệt một số quan chức cấp cao Hamas tại đó.

“Mục tiêu chính của vụ không kích là Ahmed Al-Yaaqoubi, người được chúng tôi tin rằng chịu trách nhiệm cho việc sắp xếp an ninh cho các quan chức Hamas, cũng như từng là sĩ quan cấp cao trong lực lượng cảnh sát chìm ở Rafah. Vụ không kích cũng vô hiệu hóa Iman Rantis, một đặc vụ kiêm thành viên cấp cao của Cục điều tra an ninh Hamas”, thông cáo của IDF viết.

IDF sau đó đã công bố đoạn video ghi lại cảnh các quan chức Hamas khi đang di chuyển bằng xe hơi ở Rafah thì dính đòn không kích từ máy bay Israel.

Video: IDF

Hamas cảnh báo tình hình ở Rafah, quân Israel áp dụng công nghệ AI tại GazaPhong trào Hamas hôm nay (10/2) đã lên tiếng cảnh báo về việc hàng chục nghìn dân thường Palestine ở thành phố Rafah có thể thiệt mạng nếu Israel đổ quân vào đây.
Hamas nói thảo luận ở Cairo ‘tốt đẹp’, Israel đẩy mạnh tấn công Khan YounisGiới chức cao cấp của Phong trào Hamas cho hay, các cuộc thảo luận về điều kiện hòa đàm của nhóm này ở Ai Cập đã diễn ra “tích cực và tốt đẹp”.
Ông Biden nói Israel đi quá giới hạn, IDF tiếp tục giao tranh ở Dải GazaÔng Biden cho rằng hoạt động quân sự của Israel đã ‘đi quá giới hạn’, khẳng định đang tìm cách tạm dừng xung đột. Quân đội Israel tiếp tục giao tranh với Hamas tại Dải Gaza.
Share.