Ngày 9/7, TAND TPHCM mở phiên xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Lê Văn Vàng (35 tuổi, ngụ TPHCM) mức án tử hình về tội Giết người. Phiên tòa được xét xử trực tuyến với 2 điểm cầu, trụ sở TAND TPHCM và nhà tạm giữ Trại tạm giam T30, ở huyện Củ Chi.

Bị cáo Vàng (giữa) trong phiên xét xử trực tuyến (Ảnh: Xuân Duy).

Trong phần thủ tục, bị cáo Vàng từ chối luật sư chỉ định cho mình và tự bào chữa. Qua phần xét hỏi, bị cáo Vàng trả lời từ một đến hai chữ khi được HĐXX đặt câu hỏi.

Khi được chủ tọa hỏi: “Hành vi giết mẹ của bị cáo như vậy thì bị cáo nhận thức việc làm của mình là đúng hay sai”, ngay lập tức bị cáo Vàng đáp: “Không biết”, “bình thường”.

Theo VKS, hành vi của bị cáo là man rợ, đặc biệt nguy hiểm, xét thấy không còn khả năng cải tạo nên đề nghị mức án tử hình. Khi nghe VKS đề nghị mức án tử hình, bị cáo Vàng nói: “Không biết bào chữa gì hết”. Đồng thời, nghịch tử này cũng không nói lời nói sau cùng.

Sau khi nghị án, HĐXX xác định cáo trạng truy tố bị cáo Vàng là đúng người, đúng tội, không oan sai. Hành vi của bị cáo là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, phạm tội có tính chất côn đồ, man rợ, thủ đoạn rùng rợn, thể hiện không có tính người nên cần xử phạt mức án nặng nhất.

Lê Văn Vàng (35 tuổi, ngụ quận 12) học hết lớp 5 rồi nghỉ. Khi 15 tuổi, Vàng đã bị TAND TPHCM tuyên phạt mức án 5 năm tù vì tội Cướp tài sản. Sau khi ra tù, nam thanh niên này lại lĩnh án 6 tháng tù do TAND quận 12 tuyên phạt. Tài liệu của Bộ Công an thể hiện Vàng bị phạt tù cách đây 20 năm, nhưng đến nay vẫn chưa thi hành các hình phạt bổ sung, chưa đóng án phí.

Sau 2 lần “nhúng chàm”, Vàng không tu chí làm ăn, không có công việc ổn định, nhiều lần bị bố mẹ la mắng nên đem lòng thù hận. Sáng 30/3/2023, Lê Văn Vàng đi chơi về đến nhà thấy bà P.T.M.N. (SN 1968, mẹ Vàng) cùng em gái đang ngồi may gia công tại phòng khách.

Anh ta nghĩ việc mẹ thường xuyên la mắng vì không đi làm nên xuống bếp lấy dao chém vào người bà N. khiến nạn nhân tử vong. Em gái hung thủ hoảng sợ, bỏ chạy khỏi hiện trường.

Gây án xong, Vàng phân xác nạn nhân rồi đi tìm bố ruột để giết. Lúc này, Công an phường Tân Thới Hiệp, quận 12 (TPHCM), cùng bảo vệ khu phố có mặt tại hiện trường, ngăn chặn hung thủ.

Share.