Ngày 23/2, Chi cục Kiểm lâm TP.HCM cho biết, đang phối hợp với các lực lượng phường Thạnh Lộc, quận 12 để tìm bắt con khỉ hung dữ, cắn người trong khu vực.

Bước đầu, cơ quan chuyên môn nhận định từ hình ảnh do người dân chụp lại cho thấy con khỉ trên là khỉ đuôi lợn. Trên cổ con vật có sợi dây xích nên có thể do ai đó nuôi làm sổng ra.

Con khỉ đuôi lợn cắn người đang được lực lượng chức năng truy tìm. Ảnh: N.T

Theo phản ánh từ người dân sinh sống tại phường Thạnh Lộc, con khỉ có thân hình khá to, hung dữ, xuất hiện từ trước Tết. Ngoài quậy phá đồ đạc, con vật này còn tấn công cả người. Ít nhất 4 người bị con khỉ này cắn, cào gây thương tích.

Bà Nguyễn Thị Thoan (58 tuổi) cho biết, vào ngày 17/2 (mùng 8 Tết Giáp Thìn), khi mở sạp trái cây trước nhà thuê trên đường Thạnh Lộc 29 để bán khai trương đầu năm, bà phát hiện con khỉ đi lại trên nóc nhà.

Bà chủ sạp trái cây thấy con khỉ có đeo trên cổ sợi dây xích, có vẻ đang đói nên cầm quả táo đặt xuống đường. Thấy con khỉ đi vòng quanh không lại gần nên bà đến nhặt quả táo lên thì bất ngờ bị con vật hung dữ lao đến cắn.

“Tôi phải đi tiêm ngừa 3 mũi do bị khỉ cắn với vết thương sâu ở chân. Hiện tại tôi vẫn còn rất sợ. Mong kiểm lâm sớm bắt được nó, để vậy nguy hiểm quá. Ngoài tôi thì có 3 người khác sống gần đây cũng bị khỉ cắn, cào gây thương tích”, bà Thoan nói.

Chung cảnh ngộ, gia đình ông Hoàng Nghĩa Cảnh (45 tuổi) cũng bị con khỉ trên liên tục vào nhà quấy phá những ngày cận Tết. 

Sau vài ngày không thấy tung tích thì hôm mùng 3 Tết, con vật lại quay lại nhà ông để lục tìm thức ăn.

“Vợ tôi phát hiện xua đuổi thì bị nó cắn vào tay nhưng may mắn vết thương không xuất hiện triệu chứng”, ông Cảnh cho hay.

Cũng theo người dân này, sự xuất hiện của con khỉ hung dữ tại khu vực khiến người dân vô cùng lo lắng, nhất là các trẻ nhỏ.

Hiện chính quyền địa phương đã phối hợp với kiểm lâm tìm bắt con khỉ này nhưng chưa được.

Trong sáng 23/2, cũng tại quận 12, Chi cục Kiểm lâm TP.HCM đã tiếp nhận 2 con khỉ đực (khỉ đuôi lợn), thuộc nhóm IIB trong danh mục động vật rừng nguy cấp, quý hiếm do hai hộ dân trên địa bàn phường Thạnh Xuân tự nguyện bàn giao. Trong đó, một con nặng khoảng 5,4kg và con kia nặng 11,5kg.

Theo kiểm lâm, động vật hoang dã có bản năng tự nhiên có thể tấn công người. Việc nuôi nhốt, tàng trữ, mua bán động vật hoang dã không khai báo với cơ quan kiểm lâm và không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc hợp pháp là vi phạm pháp luật. Tùy theo loài động vật hoang dã quý hiếm cũng như tùy vào tính chất mức độ mà có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

Phía cơ quan này khuyến cáo người dân khi phát hiện những động vật hoang dã quý hiếm, động vật nguy hiểm sổng chuồng nên báo ngay cho chính quyền địa phương. Người nuôi động vật hoang dã muốn giao con vật đang nuôi cho cơ quan chức năng thì liên hệ với Chi cục Kiểm lâm TP.HCM để được hỗ trợ, xử lý.

Thả con khỉ ‘quậy phá’ ở huyện Bình Chánh và 40 cá thể động vật hoang dã về rừngNgày 6/1, Chi cục Kiểm lâm TP.HCM vừa phối hợp với Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai thả 41 cá thể động vật hoang dã về môi trường tự nhiên. Con khỉ đực đuôi lợn ‘quậy phá’ nhà dân tại huyện Bình Chánh cũng được thả trong đợt này.
Share.