Hình ảnh trên mạng xã hội được cho là những người Mỹ nằm xuống đường sau khi bị tấn công bằng dao (Ảnh: SCMP).

Bộ Ngoại giao Trung Quốc xác nhận rằng 4 giảng viên của một trường đại học ở Iowa, Mỹ đã bị tấn công tại một công viên ở tỉnh Cát Lâm phía đông bắc hôm 10/6.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lin Jian hôm 11/6 nói rằng, cảnh sát đang mở cuộc điều tra sau khi những giảng viên đại học Cornell, Mỹ bị đâm dao.

Quan chức Lin cho biết các cuộc điều tra ban đầu đã kết luận rằng đây là một “vụ tấn công đơn lẻ và sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động trao đổi văn hóa của người Trung Quốc và Mỹ”.

Cảnh sát thành phố Cát Lâm cho biết nghi phạm 55 tuổi mang họ Cui, đã bị giam giữ.

Cảnh sát Cát Lâm cho biết vụ tấn công xảy ra vào sáng 10/6 khi Cui đang đi bộ trong Công viên Beishan và “va chạm với một người nước ngoài”. Nghi phạm sau đó “dùng dao đâm người nước ngoài này và 3 người nước ngoài khác đi cùng anh ta”. Một người Trung Quốc cố gắng ngăn chặn vụ tấn công cũng bị thương.

“Những người bị thương đều đã được chăm sóc y tế thích hợp và không ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng. Vụ việc đang được điều tra thêm”, tuyên bố cho biết.

Bộ Ngoại giao Mỹ trước đó cho biết họ đang theo dõi tình hình.

CNN đưa tin rằng, một trong số những người bị thương có David Zabner, anh trai của hạ nghị sĩ cấp bang Iowa Adam Zabner.

Hình ảnh lan truyền trên mạng xã hội cho thấy những người nước ngoài bị thương nằm xuống mặt đất với cảnh sát và những người qua đường đứng vây quanh.

Thành phố Cát Lâm là nơi đặt trụ sở của Đại học Beihua, trường đã có mối quan hệ hợp tác với đại học Cornell từ năm 2018.

Theo trang web của Đại học Cornell, Beihua cung cấp kinh phí để các giáo sư Cornell dành 2 tuần ở Trung Quốc để giảng dạy các khóa học, bao gồm khoa học máy tính, toán học và vật lý.

Share.