Ảnh của chỉ huy cấp cao Iran được treo ở đống đổ nát sau vụ tấn công ở Syria. Ảnh: Reuters

Tờ Bưu điện Jerusalem dẫn lời phát ngôn viên Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) Daniel Hagari nói tối 11/4 rằng: “Chúng tôi đang trong tình trạng cảnh giác và sẵn sàng cao độ”. Quan chức này cho biết thêm, Israel đang phải đối mặt với nguy hiểm trên mọi mặt trận. Tuy nhiên, tính tới tối qua, Bộ chỉ huy mặt trận nội địa của IDF vẫn chưa đưa ra chỉ thị đặc biệt nào.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cảnh báo các kẻ thù của nước này, gồm cả Iran rằng Israel sẽ không ngần ngại tấn công đáp trả nếu bị khiêu khích. “Bất cứ ai làm hại chúng tôi, Israel sẽ làm hại họ. Chúng tôi đã chuẩn bị để đáp ứng mọi nhu cầu an ninh của Nhà nước Israel, cả tấn công và phòng thủ”, ông Netanyahu nói trong chuyến thăm căn cứ không quân Tel Nof. 

Theo Reuters, Đức, Nga và Anh ngày hôm qua (11/4) đã kêu gọi các nước ở Trung Đông kiềm chế. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã dành 24h qua để cố gắng gửi đi một thông điệp rõ ràng tới Iran rằng leo thang xung đột ở Trung Đông không có lợi cho thế giới. 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller cho biết: “Chúng tôi tiếp tục lo ngại về nguy cơ leo thang ở Trung Đông, điều mà chúng tôi đang nỗ lực giảm thiểu và ngăn chặn kể từ sau vụ tấn công ngày 7/10. Mỹ đặc biệt lo ngại về những mối đe dọa mà Iran đặt ra trong những ngày gần đây đối với Nhà nước và người dân Israel”.

Ngoại trưởng Mỹ đã nói chuyện với những người đồng nhiệm ở Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Quốc và Ả Rập Xêút, kêu gọi họ cũng gửi thông điệp tới Iran để tình hình không leo thang. 

Các nguồn tin Iran cho biết, Tehran đã báo hiệu cho Washington rằng họ sẽ đáp trả cuộc tấn công của Israel vào đại sứ quán nước này ở Syria theo cách tránh leo thang lớn và sẽ không hành động vội vàng. Ngoại trưởng Iran Hossein Amirabdollahian đã truyền thông điệp trên tới Mỹ khi tới Oman, quốc gia thường đóng vai trò trung gian giữa Tehran và Washington.

Trung Đông trong tình trạng báo động, lo ngại Iran tấn công IsraelHãng hàng không Lufthansa của Đức hôm nay (11/4) đã kéo dài việc đình chỉ các chuyến bay tới Iran do tình hình ở Trung Đông, khu vực đang được đặt trong tình trạng báo động vì lo Iran tấn công trả đũa Israel.


Share.